Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

2023 - Chuyên gia dự báo gì về bất động sản?

Năm 2023, nhiều chuyên gia nhận định sẽ có dấu hiệu tích cực bởi khả năng pháp lý được tháo gỡ cao, tín dụng đang có những điểm sáng trong thời gian tới, ở một số khu vực sẽ xuất hiện đầu tư lướt sóng, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân.

Theo Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng cho hay, tính thanh khoản trên thị trường thứ cấp bất động sản giảm rõ từ năm 2020, và đang bao trùm rộng hơn từ đầu 2022.

 

Thế nhưng, dù thanh khoản chậm, nhưng giá bất động sản vẫn tăng cao so với thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nguồn cung mới trong thời gian qua dù có thời điểm được cải thiện nhưng cơ bản vẫn rất thấp, thấp hơn nhiều so với 2019 trở về trước.

 

2022 - giá bất động sản trung tâm TPHCM tăng cao so với thu nhập người dân

2022 - giá bất động sản trung tâm TPHCM tăng cao so với thu nhập người dân

 

Chưa kể đến, sức mua suy yếu không chỉ ở thị trường thứ cấp mà cả thị trường sơ cấp. Năm 2020 – 2021, sức mua chỉ trên thị trường sơ cấp được cho là với những người có tiền, khi thị trường thứ cấp đình trệ thì sẽ tác động đến thị trường sơ cấp (bán được thì mới mua đầu tư mới).

 

Cùng với đó là tình hình kiểm soát tín dụng bất động sản và lạm phát kéo theo giá bất động sản tăng cao khiến nhiều người chuyển hướng dòng tiền sang tiết kiệm, mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư bất động sản vùng ven, nơi giá cả còn tốt để làm kênh trú ẩn an toàn.

 

Từ nay đến cuối năm, cơ hội rất lớn cho BĐS liền thổ lân cận Tp.HCM

 

Đó là nhận định của chuyên gia Savills Việt Nam, cụ thể, chuyên gia cho rằng, giá nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM vẫn ở mức cao, nhắm vào nhóm người mua giàu có. Đây lại chính là cơ hội lớn cho nguồn cung liền thổ giá cả phải chăng ở các tỉnh lân cận TP.HCM.

 

Báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự 6 tháng đầu năm 2022 của các đơn vị nghiên cứu cũng chỉ ra, cả Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 29 dự án mở bán (18 dự án mới và 11 dự án giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường khoảng 3.142 căn, tỉ lệ tiêu thụ xấp xỉ 64% nguồn cung mở bán. Điều này cho thấy, sức hấp thụ của thị trường với phân khúc này vẫn khá tốt.

 

Tuy vậy, nếu đặt bàn cân thì cả nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ BĐS liền thổ tại các tỉnh giáp ranh Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An có phần trội hơn, do mức giá còn ở ngưỡng dễ chịu đồng nghĩa với biên lợi nhuận đầu tư còn cao. Dự báo mức giá này còn sẽ tiếp tục tăng trên thị trường thứ cấp.

 

Còn ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư bất động sản kì cựu cho hay, nhu cầu mua nhà phố liền thổ tại Tp.HCM luôn cao với những người có mục đích: để ở, tích lũy tài sản an toàn, có thể kinh doanh tạo dòng tiền, cần thanh khoản nhanh, và cần đòn bẩy ngân hàng tốt. Nếu không có ít nhất 3/5 tiêu chí trên, nhà đầu tư trong 3 năm nay có khuynh hướng dời ra xa ở vùng ven để thu được lợi nhuận tốt hơn.

 

2023 – Dự báo nhiều dấu hiệu tích cực từ bất động sản

 

Nhận định về thị trường bất động sản, các chuyên gia chia sẻ, bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh nhằm chọn ra những dòng bất động sản tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững. Do đó, những người đang tham gia vào thị trường bất động sản lúc này sẽ cần phải am hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng để có những quyết định chính xác hơn.

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường đến năm 2023 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực do khả năng pháp lý được tháo gỡ cao. Thứ hai về tín dụng, từ giờ đến cuối năm vẫn có đợt tín dụng mới từ các dự án tốt, đến năm 2023 sẽ lại có room tín dụng mới.

 

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi ở những tháng cuối năm

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi ở những tháng cuối năm

 

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế dự báo: "Sang đến năm 2023, thị trường bất động sản sẽ phục hồi cục bộ, xuất hiện đầu tư lướt sóng ở một số khu vực, các nhà đầu tư trung hạn bắt đầu giải ngân".

 

Ông Hiển cũng cho biết, sẽ có nhiều điểm sáng giúp phục hồi thị trường 2023. Trong đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển dù kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn. Hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, tạo động lực một số thị trường bất động sản. Đầu tư FDI tiếp tục tăng tạo động lực cho bất động sản công nghiệp và khu dân cư. Các chính sách mới ra đời giúp chuẩn hóa và minh bạch thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, tiến trình đô thị hóa vẫn phát triển tăng nhu cầu nhà ở đô thị.

 

Còn theo ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, thời gian qua, thị trường bất động sản cực sôi động do dòng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, từ các động thái từ vĩ mô, dòng tiền có tâm lý dè chừng.

 

“Hiện nay, thị trường bất động sản đã rất tốt hơn giai đoạn đóng băng trước kia, nhưng các yếu tố vĩ mô cũng đang tác động không nhỏ. Do đó, dòng tiền vào bất động sản đang cẩn trọng hơn giai đoạn trước. Theo đó, tình trạng lệch pha cung - cầu càng lớn. Dòng vốn cực kỳ quan trọng đối với bất động sản, thị trường có sôi động hay không phải phụ thuộc vào điều này.

 

Do đó, thị trường giai đoạn này có thể đi ngang hoặc điều chỉnh phải tùy vào diễn biến tiếp theo. Nhưng sẽ lập tức sôi động mạnh khi dòng tiền được nới và quay trở lại, tức tình hình lạm phát được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ mức ổn định và việc giải ngân dễ dàng hơn”, ông Điệp nhận định.

Từ Khóa