Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

4 thời điểm nên cân nhắc khi mua bất động sản

Nhà là tài sản có giá trị theo thời gian, khi bạn sở hữu một bất động sản tại vùng đắc địa thì việc tăng giá bán ra là điều hiển nhiên sẽ xảy ra. Tuy vậy, để sở hữu cơ hội sinh lợi mà cũng có những trường hợp người mua bỏ qua một vài yếu tố căn bản để đảm bảo tính thanh khoản cho bản thân. Việc vội vàng quyết định mua nhà có thể gây ra khá nhiều hệ luỵ, thậm chí dẫn đến nguy cơ bị siết nhà. 

Nhà Xinh SG xin phép liệt kê 4 thời điểm bạn nên xem xét kỹ trước khi mua nhà để tránh sa lầy nợ nần

 

Mua nhà vào thời điểm thị trường đang “sốt đất”

Nếu bạn có nhu cầu mua ở thực thì bạn nên trì hoãn giao dịch vào thời điểm này. Bởi khi thị trường bất động sản đang trên đà “sốt đất’, sinh ra hiện tượng “bong bóng bđs” thì giá sản phẩm nhà đất sẽ bị đẩy lên cao rất nhiều, cao hơn cả giá trị thực ban đầu do các nhà đầu tư thứ cấp “xuống tiền” mua vào và bán ra để kiếm lời.

 

Thu nhập không ổn định

Nếu bạn là một freelancer và chưa có công việc chính thức yên ổn, thu nhập lên xuống thất thường theo từng tháng thì nên cân nhắc về việc trì hoãn mua nhà. Vì thực tế, khoản thu nhập tuy bấp bênh những khoản nợ và lãi ngân hàng hằng tháng cần thanh toán thì ổn định. Dù trong tháng đó bạn không có hoặc giảm sút mức thu nhập, thì khoản nợ đó cũng phải trả đủ. 

 

Chưa đủ về mặt tài chính 

Thực tế có khá ít người mua nhà có đủ 100% tài chính để thanh toán, bù lại đa phần họ tích luỹ đủ một khoản cần thanh toán trước, họ sẽ “xuống tiền” để giữ căn cho mình, đa phần các gia đình trẻ, những người có thu nhập trung bình sẽ chọn phương pháp này.

 

Một quy tắc khi bạn chọn mua nhà với phương pháp này, đó là “cân đong” tài chính với 30%. 

  • Tài chính có sẵn ít nhất 30% giá trị ngôi nhà
  • Giá trị ngôi nhà/ căn hộ không nên lớn hơn 3 lần thu nhập hàng năm
  • Mỗi tháng không nên chi quá 30% thu nhập cho tiền trả góp mua nhà


Không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Một quy tắc bất di bất dịch, là mỗi gia đình phải có quỹ dự phòng khẩn cấp cứu cánh cho bạn mỗi khi có vấn đề phát sinh, ví du: thay đổi công việc, người thân có vấn đề về sức khoẻ,... Thông thường, mỗi quỹ dự phòng này sẽ đảm bảo chi phí sinh hoạt của gia đình bạn tối thiểu trong khoảng 6 tháng (tuỳ vào thời điểm và nhu cầu chi tiêu).

 

(Tổng hợp)