Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Bình Chánh Chuyển đổi hơn 1.300ha đất nông nghiệp

Với những huyện có quỹ đất rộng lớn và nằm gần trung tâm TP.HCM như Bình Chánh, Nhà Bè hay Hóc Môn, thì việc cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là vô cùng cần thiết.

Theo khảo sát, phần lớn người dân tại Bình Chánh là lao động nhập cư, vì vậy họ có nhu cầu cực lớn về nhà ở. Tuy nhiên, mặc dù là Bình Chánh có diện tích lớn thứ 3 của Sài Gòn nhưng đa phần đất đai tại đây đều là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi.

 

Theo kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh trong năm 2021 vừa được UBND TP.HCM phê duyệt, địa phương này sẽ được chuyển đổi 1.350ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

 Bình Chánh sẽ được chuyển đổi 1.350ha đất nông nghiệp

Bình Chánh sẽ được chuyển đổi 1.350ha đất nông nghiệp

Được biết, ông Lê Hoà Bình - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Bình Chánh năm 2021. Cụ thể:

  • Bình Chánh sẽ được phân bổ hơn 15.000ha đất nông nghiệp tập trung ở 16 xã, thị trấn. 
  • Gần 1ha đất phi nông nghiệp và gần 3.000ha đất đô thị được phân bổ tập trung ở những khu vực đang có tốc độ đô thị hoá cao như là Tân Kiên, Tân Túc, Vĩnh Lộc, Bình Hưng…
  • Chuyển đổi khoảng 1.350ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp (trong đó có đất ở).
  • Thu hồi gần 830ha đất nông nghiệp và gần 130ha đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án.

 

Nhìn chung, Bình Chánh là một trong 5 huyện (Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi và Cần Giờ) thuộc TP.HCM. Địa phương này có diện tích khoảng 25.300ha trải dài cả phía Tây và phía Nam Sài Gòn. Nằm giáp với quận Bình Tân, quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè về phía Đông; Phía Nam giáp huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc tỉnh Long An; Phía tây giáp huyện Đức Hòa tỉnh Long An.

 

Hiện tại Bình Chánh có 16 đơn vị hành chính (1 thị trấn và 15 xã) và mật độ dân số hơn 700.000 người, trở thành một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất hiện nay. Đồng thời Bình Chánh cũng được xem là cửa ngõ ra vào giữa TP.HCM với các tỉnh miền Tây, điều này nghiễm nhiên biến cơ sở hạ tầng giao thông ở Bình Chánh trở nên ngày càng quá tải. 

 

Phần lớn, người dân tại Bình Chánh đa phần là lao động nhập cư, vì vậy nhu cầu về nhà ở trở nên rất thiết thực. Tuy Bình Chánh sở hữu diện tích lớn thứ 3 thuộc TP.HCM, nhưng đa phần đất đai tại đây đều là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi. Và đến hiện tại, việc cho phép chuyển đổi hàng ngàn ha đất nông nghiệp ở Bình Chánh sang đất phi nông nghiệp (trong đó có đất ở) sẽ là tín hiệu vui cho người dân địa phương đang sở hữu đất và những người có nhu cầu tạo lập nhà ở.

 

Tận dụng nguồn lực từ đất đai

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, tính đến năm 2020, thành phố còn khoảng gần 90.000ha đất nông nghiệp (tập trung tại các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè và quận 9). Với những huyện có quỹ đất rộng lớn và nằm gần trung tâm TP.HCM như Bình Chánh, Nhà Bè hay Hóc Môn, thì việc cho phép chuyển đổi đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là vô cùng cần thiết. Việc này không chỉ khai thác nguồn lực cực lớn từ đất đai, mà còn giải quyết sớm nhu cầu về nhà ở cho người dân, qua đó sẽ ngăn chặn được tình trạng xây dựng, phân lô trái phép đất nông nghiệp như hiện nay.

 Xây dựng trái phép khu vực Bình Chánh

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp phổ biến ở huyện Bình Chánh

 

Thực trạng hiện này, quỹ đất sạch tại khu vực trung tâm thành phố đã trở nên cạn kiệt, nếu còn thì giá cũng “rất chát”, nguồn cung nhỏ giọt, giá bán liên tục leo thang vượt xa tầm so với thu nhập của người dân. Trong khi đó, nhiều quận huyện vùng ven thì đất nông nghiệp còn rất nhiều nhưng không được khai thác và sử dụng hiệu quả. Vì vậy, nếu được chuyển đổi thì đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển dự án mới. Người dân có nhu cầu về nhà ở cũng hưởng lợi lớn khi nguồn cung được tăng lên và giá bán sẽ ở mức phù hợp hơn.

 

(Theo Nguyễn Văn - Báo Cafeland Online)

 

Thông tin tư vấn từ chủ đầu tư

Bảng giá, chính sách bán hàng, chương trình ưu đãi dự án Đất Nền Bình Chánh Market