Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Cuối năm 2022, nên gửi tiền ngân hàng hay đầu tư bất động sản?

Những tháng cuối năm cũng là thời điểm nhiều nhà đầu tư tăng tốc tìm kiếm cơ hội đầu tư để cải thiện lại những tổn thất trong năm. Theo đó, tiền gửi ngân hàng và đầu tư bất động sản được xem là 2 kênh đầu tư tạo hiệu suất sinh lời hấp dẫn nhất, đặc biệt là trong thời điểm nhiều biến động như cuối năm 2022.

Kênh tiền gửi ngân hàng với lãi suất hấp dẫn

 

Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của Ngân Hàng Nhà Nước, lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng ở nhiều kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi 6%, 7,9%, 11%/năm… chính là mức lãi suất hấp dẫn mà các ngân hàng chào mời nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ khách hàng cá nhân.

 

Do đó, đối với những nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi lớn thì đây là kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, khi ra quyết định đầu tư, người dân sẽ cân nhắc 4 yếu tố: Tỷ suất sinh lời, nhu cầu đầu tư, khẩu vị rủi ro và chi phí cơ hội.

 

Gửi tiền ngân hàng vào thời điểm này sẽ mang đến lãi suất hấp dẫn cho nhà đầu tư

Khi gửi tiền ngân hàng, nhà đầu tư cần xem xét đến tỷ lệ trượt giá của đồng tiền trong bối cảnh lạm phát

 

Các chuyên gia cũng có những lưu ý cho nhà đầu tư khi lựa chọn ngân hàng tiết kiệm cần tính toán dựa trên sự phù hợp của sản phẩm tiền gửi, thương hiệu ngân hàng và chất lượng dịch vụ.

 

Bên cạnh đó, với các nhà đầu tư có dòng vốn hẹp, phải xoay dòng vốn liên tục thì kênh tiền gửi không phải là kênh đầu tư lý tưởng. Bởi mức lãi suất cho tiền gửi không kỳ hạn hay ngắn hạn chỉ dao động từ 0,5% - 1%/năm. Chẳng hạn như mức 11%/năm cho kỳ hạn 9 tháng của ngân hàng không được áp dụng cho toàn bộ kỳ hạn mà chỉ 3 tháng đầu, 6 tháng tiếp theo lãi suất giảm về 5,95%/năm. Do đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến tỷ lệ trượt giá của đồng tiền trong bối cảnh lạm phát vẫn đang diễn ra trên toàn cầu nếu lựa chọn kênh tiền gửi ngân hàng.

 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm tiền, lãi suất giao dịch giữa các nhà băng cũng liên tục giảm ở những kỳ hạn ngắn. Lãi suất liên ngân hàng ngày giảm 0,56%, xuống còn 5,52%/năm; 1 tuần giảm 0,4%, xuống còn 6,52%/năm; 2 tuần giảm 0,12%, còn 7,15%/năm.

Bất động sản – Kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”

 

Đối với bất động sản, đã có nhiều chính sách pháp lý mới được ban hành cùng với dự thảo sửa đổi các Luật liên quan đến bất động sản đã tác động không nhỏ đến tính thanh khoản, nguồn cung của thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

 

Nhìn nhận một cách khách quan, thị trường BĐS đang dần được thanh lọc và ngày càng chuyên nghiệp hơn bởi các dự án pháp lý không minh bạch, tiến độ xây dựng chậm đã bị thanh, kiểm tra và xử phạt. Ngược lại, các dự án có pháp lý hoàn thiện, cơ sở hạ tầng hoàn thiện được thị trường đón nhận tích cực sẽ giúp cho nhà đầu tư, người mua ở thực tiếp cận với những dự án chất lượng, chủ đầu tư uy tín.

Bất động sản được xem là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” cho nhà đầu tư có số vốn nhàn rỗi

Bất động sản được xem là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” cho nhà đầu tư có số vốn nhàn rỗi

 

Với các nhà đầu tư lướt sóng, mặc dù thanh khoản không còn “thăng hoa” như thời điểm trước dịch Covid-19, tuy nhiên đây lại là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi “săn” hàng giá rẻ để tích trữ, chờ thời điểm tăng giá. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản tung ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng như chiết khấu hấp dẫn, chính sách thanh toán linh hoạt (thanh toán nhanh hay theo từng đợt) nên nhà đầu tư dễ dàng mua được sản phẩm với giá tốt.

 

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản cũng đang hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để tăng trưởng và duy trì lợi suất hấp dẫn như: cung luôn không theo kịp cầu, giá trị ổn định và tăng đều đặn qua thời gian, chủ sở hữu không phải chịu thuế tài sản hay thuế ngôi nhà thứ hai…

 

Xét về tỷ suất lợi nhuận, theo Dragon Capital, trong chu kỳ 5 năm, bất động sản có lợi suất 12,1%, cao vượt trội so với các kênh đầu tư khác như tiền gửi, vàng, USD và chỉ chịu xếp sau cổ phiếu (19,2%). Tuy nhiên nếu cầm trong 15 năm, lợi suất của bất động sản còn vượt cả cổ phiếu, đạt 11,5% và vẫn gấp nhiều lần các kênh còn lại.

 

Savills Việt Nam trong một báo cáo mới đây cũng nhấn mạnh, bất động sản là kênh đầu tư an toàn, giúp tích trữ tài sản với tiềm năng tăng lợi nhuận trong tương lai. Nhiều chuyên gia cũng dự báo, sự khan hiếm về nguồn cung trong năm 2022 sẽ giúp bất động sản tăng giá tới 20% - 30% so với các năm trước.

 

Do đó, dù là kênh đầu tư nào, nhà đầu tư cũng cần cân đo đong đếm kỹ lưỡng vào thời cuộc để tối ưu hiệu quả, tránh rủi ro cho dòng tiền.

Từ Khóa