Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Đâu là kênh giữ tiền cho nhà đầu tư giữa lạm phát?

Nguồn cung ít dần, giá chào bán lại tăng theo thời gian, nhà liền thổ được xem là kênh giữ tiền an toàn cho nhà đầu tư giữa lạm phát.

“Tổng giá trị bất động sản liền thổ khá lớn, từ vài tỉ đến đến hàng chục tỉ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng một sản phẩm. Vì vậy, phân khúc này thường chỉ hút khách mua có dòng vốn ổn định, nắm giữ lâu dài làm kênh trú ẩn an toàn” - bà Trang Bùi, CEO Cushman & Wakefield chỉ ra.

 

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, các dự án nhà liền thổ thường có giá chào bán tăng dần theo thời gian. Quý 2/2022 nhà phố, biệt thự được thiết lập mặt bằng mới, tăng 10-25% so với đầu năm.

 

Theo DKRA Vietnam, phân khúc này tăng trên dưới 10% so với cùng kỳ. Có thể thấy, ngay cả lúc thị trường BĐS biến động thì loại hình BĐS này vẫn có sự tăng trưởng về giá và được giới phân tích đánh giá là kênh cất giữ tài sản phù hợp cho nhà đầu tư dài vốn, nhất là giữa thời điểm có nguy cơ lạm phát.

Giá bán sơ cấp nhà phố, biệt thự tăng trên dưới 10% so với cùng kỳ

Giá bán sơ cấp nhà phố, biệt thự tăng trên dưới 10% so với cùng kỳ

 

DKRA Vietnam cũng cho thấy, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM hiện đang dần khan hiếm, việc các nhà đầu tư tiến về vùng ven để tìm kiếm cơ hội với nhà phố, biệt thự đang thể hiện rõ nét ở thời điểm này và thanh khoản ghi nhận khá tốt.

 

Chẳng hạn như mới đây, Địa ốc Nhà Xinh SG đang triển khai bán các căn biệt thự nhà phố thuộc dự án KDC Nhà Xinh Residential, KĐT South Wave,…. Đây cũng là nguồn cung nhà liền thổ hiếm hoi tại vị trí đẹp, mức giá còn ổn định và dự kiến thời gian không xa sẽ tăng 20 – 25% nên được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

 

Theo các chuyên gia, nhà phố, biệt thự là loại hình có tính tích lũy và an toàn cao nên thường được nhà đầu tư săn đón. Dòng sản phẩm này thường được hưởng lợi về mặt giá trị, thậm chí cao hơn hẳn so với các phân khúc BĐS khác nhờ giá đất liên tục tăng trưởng.

 

Nhà phố, biệt thự là loại hình có tính tích lũy và an toàn cao

Nhà phố, biệt thự là loại hình có tính tích lũy và an toàn cao

 

Chuyên gia môi giới nhà phố cũng cho biết, nhà phố vẫn là kênh cất giữ tài sản phù hợp cho nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường lạm phát. Biên độ giá của căn hộ chỉ tăng đến khoảng 1-2 năm sau khi bàn giao, trong khi đó nhà phố, biệt thự biệt lập đảm bảo lợi nhuận bền vững do tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải nhìn nhận lại giá trị bất động sản đó sẽ như nào, có dòng tiền cho thuê ổn định, khu vực có giá không quá biến động.

 

"Đối với sản phẩm BĐS có vị trí tốt, thanh khoản dòng tiền và có đặc thù ít sản phẩm so sánh thì loại BĐS nhà phố, biệt thự vẫn là kênh giữ tiền tốt", các chuyên gia nhấn mạnh.

 

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cũng chỉ ra 3 lý do nhà phố, biệt thự biệt lập đang được quan tâm lớn, là kênh giữ tiền ổn định cho nhà đầu tư.

 

Thứ nhất: nhà phố luôn rất tiện lợi cho kinh doanh và mang lại nguồn thu nhập ổn định, bền vững cho chủ nhân. Do tập quán kinh doanh, buôn bán đặc trưng, sức cầu đối với phân khúc này luôn lớn và khiến cho giá trị có xu hướng gia tăng theo thời gian.

 

Nhà phố luôn rất tiện lợi cho kinh doanh và mang lại nguồn thu nhập ổn định

Nhà phố luôn rất tiện lợi cho kinh doanh và mang lại nguồn thu nhập ổn định

 

Trong khi đó, sau đại dịch, xu hướng tìm mua nhà biệt lập rõ nét hơn. Diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy phân khúc này vẫn là kênh bảo toàn vốn tốt trong bối cảnh nhiều kênh khác như chứng khoán, vàng…có những diễn biến khó lường hơn.

 

Thứ hai: bối cảnh nguồn cung BĐS liền thổ tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm dù cho nhu cầu và tỷ lệ hấp thụ vẫn cao, phân khúc này đang trở nên "nóng" hơn tại các tỉnh thành lân cận như Long An, Bình Dương hay Đồng Nai. Với số lượng đông đảo chuyên gia, kỹ sư người nước ngoài làm việc tại các địa phương này, biệt thự biệt lập có thêm nhóm khách thuê rất tiềm năng.

 

Đà tăng giá nhìn chung vẫn duy trì trong những năm gần đây, đơn cử như tại Bình Dương vào khoảng hơn 10%/năm. Lợi thế về giá so với thị trường Tp.HCM cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến các khu vực lân cận để tìm kiếm các sản phẩm ưng ý.

 

Thứ ba: xét trên góc độ đầu tư thì nhiều nhà đầu tư xem phân khúc này là "hầm trú ẩn" an toàn, giúp bảo toàn tài sản để họ an tâm hơn trong việc suy tính các chiến lược tiếp theo.

Từ Khóa