Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Đầu tư ở đâu để đón sóng Vành đai 3 khu vực phía Nam?

Đường Vành Đai 3 có tổng chiều dài 90 km đi qua các địa phương như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An sắp được đầu tư sẽ góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy thị trường bất động sản bùng nổ.

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM hiện tại hoàn thành được khoảng 15km đoạn đi qua tỉnh Bình Dương, 76km còn lại của dự án đang được đốc thúc triển khai, dự kiến đến tháng 6/2023 tuyến đường sẽ được khởi công và hoàn thành toàn bộ vào năm 2026. Tuyến đường này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành mạng lưới giao thông kết nối các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Đường Vành Đai 3 đi qua 4 tỉnh, địa phương

Đường Vành Đai 3 đi qua 4 tỉnh, địa phương

Khi dự án hoàn thành, tuyến đường Vành đai 3 không chỉ mở rộng không gian phát triển đô thị, giảm đi áp lực về giao thông cho các đô thị trung tâm mà còn tạo nên một sự kết nối về không gian phát triển cho cả vùng. Theo đó, các vùng lân cận quanh đường sẽ hình thành lên các trung tâm đô thị, trung tâm thương mại, trung tâm phân phối. Đây chính là một nguồn lực rất lớn cho quá trình phát triển ở các vùng.

 

Đặc biệt, dọc hai bên tuyến đường Vành đai sẽ có thêm hàng ngàn hecta đất trở thành đất vàng, đất bạc, có thêm nhiều khu đô thị, nhiều khu công nghiệp, các trung tâm văn hóa, khoa học, trường đại học…

 

Đầu tư ở đâu?

 

Tác động to lớn của tuyến đường Vành đai 3 với thị trường bất động sản trong thời gian tới là điều dễ nhận thấy. Tuy nhiên, tuyến đường đi qua tới 4 địa phương mà mỗi khu vực lại có điều kiện phát triển kinh tế xã hội khác nhau thì nên lựa chọn nơi nào đầu tư không phải là điều dễ dàng.

 

Theo các nhà đầu tư phân tích, tuyến đường Vành đai 3 đi qua TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Với tài chính hạn hẹp dưới 2 tỷ sẽ rất khó  tìm được lựa chọn phù hợp cả đất nền lẫn căn hộ ở TPHCM vì mức giá ở đây đã quá cao, dự án các căn hộ được quảng cáo tại quận 9 có giá bán thấp nhất cũng rơi vào khoảng 39 – 50 triệu đồng/m2, trong khi đó, giá đất nền nhiều dự án trung bình cũng khoảng từ 60 – 80 triệu đồng/m2.

 

Với khu vực còn lại của TP.HCM như Củ Chi, Bình Chánh nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Bởi đây đều là những khu vực với quỹ đất còn nhiều và giá còn mềm.

 

Tại Bình Dương, tuyến đường Vành đai 3 đi qua thành phố Thuận An và Dĩ An là hai đô thị đã phát triển, nằm liền kề với TP.HCM nên thị trường bất động sản rất sôi động.

 

Ngoại trừ một số khu vực trung tâm giá quá cao thì nếu chịu khó tìm, người mua vẫn có nhiều lựa chọn với các dự án đất nền giá trung bình từ 25 – 30 triệu đồng/m2 tại Bình Dương và Đồng Nai.

 

Long An được xem là khu vực nên đầu tư vì giá khá mềm và có nhiều tiềm năng phát triển

Long An được xem là khu vực nên đầu tư vì giá khá mềm và có nhiều tiềm năng phát triển

Một khu vực đang trên đà phát triển, khả năng trong tương lai không xa nơi đây sẽ trở thành “tọa điểm” vàng với hàng loạt dự án về hạ tầng giao thông, khu đô thị không thể không kể đến Long An. Đặc biệt, bất động sản nơi đây còn khá mềm nếu so với các địa phương trên.

 

Với bức tranh giá của các khu vực như trên, các chuyên gia cho hay, thị trường thích hợp để đầu tư với số vốn còn hạn chế là Bình Chánh, Long An, Đồng Nai. Nhiều người cũng có thể dùng đòn bẩy (vốn vay) để tăng thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang khó khăn về thanh khoản, tín dụng siết chặt thì không nên sử dụng vốn vay hoặc nếu có thì tỉ lệ dưới 30% để đảm bảo an toàn.

 

Theo kế hoạch, dự án đường Vành đai 3 sẽ khởi công tháng 6/2023 và hoàn thành năm 2026. Tuy nhiên, những dự án hạ tầng lớn thường có độ trễ nhất định. Do đó, người mua đất dọc tuyến đường này cần tầm nhìn ít nhất 2 – 3 năm. Ngoài ra, khi mua đất ở những khu vực này thì cần kiểm tra kĩ tính pháp lý, bởi nhiều dự án dù đã triển khai nhiều năm nhưng đến nay không làm được sổ.

 

Đặc biệt, với loại hình đất nông nghiệp nếu người mua không nắm chắc quy hoạch, không có kiến thức, kinh nghiệm thực tế thì không nên mua vì đây là phân khúc tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Từ Khóa