Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Giá nhà đất gần tuyến metro thay đổi như thế nào?

Sau 6 năm xây dựng tuyến metro số 1, tốc độ giá BĐS tại khu vực phía Đông Sài Gòn (đặc biệt khu quận 2 cũ), đồng thời, tuyến metro số 2, 3 và 4 cũng sẽ góp phần góp phần thúc đẩy sự phát triển và thay đổi diện mạo TP.HCM.

Minh chứng trong thực tế, chỉ từ khi dự án tuyến metro được “nhen nhóm”, giá nhà đất BĐS cũng đã “rục rịch” có dấu hiệu tăng. Cho đến hiện tại, sau 6 năm xây dựng tuyến metro số 1, tốc độ giá BĐS tại khu vực phía Đông Sài Gòn (đặc biệt khu quận 2 cũ) đã tăng rất nhanh.


Nguồn cung và giá căn hộ dọc tuyến metro tăng cao

Theo Đơn vị Quản lý vận hành BĐS Thế giới CBRE (Việt Nam), từ năm 2018, giá trên thị trường BĐS thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần được hoàn thiện, mức giá chào bán lại cao hơn 25 - 75% so với giá bán khởi điểm. 

Dự kiến, nguồn cung căn hộ mới tại khu Đông Tp.HCM sẽ tăng 11,5%/năm (từ 2020 đến 2025), tương đương 15.000 - 16.000 căn hộ. Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào hạ tầng hoàn thiện, trong đó có sự đóng góp của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. 

 

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, các dự án căn hộ quanh khu vực tuyến metro số 1 đã tăng giá hơn 50% giá trị so với thời điểm mở bán. Và chắc chắn sự xuất hiện của tuyến metro số 2, số 3 và số 4 đang trong lộ trình triển khai cũng sẽ khiến BĐS quanh các tuyến metro tăng giá trị trong tương lai. 

 

Theo ông Jackson, tuyến metro số 2, 3 và 4 sẽ góp phần mở rộng quỹ đất để phát triển các loại hình BĐS thương mại nhằm phù hợp với tốc độ đô thị hóa nhanh của TP.HCM. Các tuyến metro này làm tăng tính kết nối giữa khu vực trung tâm với khu Tây và khu Đông của thành phố. 

 

Metro số 4

Metro số 4

Sa bàn một trạm dừng của tuyến Metro

 

Số lượng nguồn cung mới về căn hộ sẽ là loại hình BĐS có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt nhất. 

  • 2012 - 2016, nguồn cung căn hộ tại Q.2 (cũ) tăng 203% so với các quận khác.
  • Cũng trong giai đoạn này, Q.Thủ Đức (cũ) ghi nhận mức tăng 160% và Bình Thạnh là 143%. Các dự án này đều nằm cách trạm metro từ 2 - 5 km. 

 

Ngoài ra, khi các tuyến metro 1, 2 và 3 đi vào hoạt động, các khu Đông, Tây và trung tâm Tp.HCM có tính kết nối cao hơn, khiến các BĐS gần trạm metro cũng phù hợp để phát triển thành các dự án văn phòng, khu vực bán lẻ. 

 

Dự kiến tuyến metro số 4, BĐS đã “rục rịch” tăng giá

Theo dự báo, tuyến metro số 4 đi qua các quận 12, Q.Gò Vấp, Q.Phú Nhuận, Q.3, Q.1, Q.4, Q.7 và huyện Nhà Bè; điều này nhằm khẳng định thị trường BĐS nhà ở quanh khu vực này cũng sẽ sở hữu tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới. 

 

Hiện tại, nguồn cung mới căn hộ của khu vực này cũng khá khan hiếm, nhưng dự báo trong tương lai khi mà tuyến metro dần hình thành thì số lượng dự án ra đời cũng sẽ tăng lên. Hiện tại, Q.12 xuất hiện một số dự án căn hộ gần tuyến metro số 4 đang được hưởng lợi từ thông tin này.

 

Được biết, tuyến metro này có tổng mức đầu tư 4,57 tỷ USD, depot đặt tại Thạnh Xuân khoảng 27ha và Hiệp Phước khoảng 20ha, tuyến này vận hành sẽ chuyển hành khách xuyên tâm dọc theo các khu dân cư đông đúc nhất của TP.HCM, qua khu vực Bến Thành theo trục Bắc Nam. 

 

Theo ông David Jackson, tuyến metro số 2, số 3 và số 4 sẽ làm tăng nhu cầu thực tế của BĐS khu vực phía Tây thành phố. Không chỉ vậy khi các tuyến metro đi vào hoạt động cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và thay đổi diện mạo của khu vực phía Tây TP.HCM. Biến các khu vực như Q.12, Hóc Môn, Củ Chi… thành khu đô thị nhộn nhịp và giúp khu vực trung tâm thành phố giảm tải áp lực bởi quá trình đô thị hóa. 

 

(Theo Hạ Vy - Báo Nhịp Sống Kinh Tế)

Thông tin tư vấn từ chủ đầu tư

Bảng giá, chính sách bán hàng, chương trình ưu đãi dự án Khu Đô Thị South Wave