Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Không phải Tp.HCM, đây mới là “điểm nóng” của nhà phố, biệt thự

Nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu mua BĐS liền thổ tăng mạnh là một trong các nguyên nhân khiến nhà phố, biệt thự khu vực giáp ranh Tp.HCM luôn nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Việc siết chặt dòng vốn vào hoạt động kinh doanh bất động sản khiến nguồn cung khan hiếm, giá bán tăng cao, làm hạn chế cơ hội tiếp cận nhà ở của khách hàng, đặc biệt là những người có nhu cầu ở thực. Điều này đã khiến một lượng lớn khách hàng chuyển sự quan tâm sang thị trường các tỉnh giáp ranh – nơi có nguồn cung đa dạng và mức giá bán còn thấp.

 

Theo đơn vị DKRA Vietnam, các giao dịch nhà phố, biệt thự hiện nay tại khu ven Tp.HCM chủ yếu tập trung vào những dự án có hạ tầng kết nối đồng bộ. Chẳng hạn như khu vực Long Hậu, Cần Giuộc thuộc Long An, giáp ranh Tp. THCM hiện đang được xem là những  “điểm nóng” nhà phố biệt thự sau Tp.HCM.

 

Mạng lưới giao thông tỉnh Long An đang từng bước mở rộng phát triển

Mạng lưới giao thông tỉnh Long An đang từng bước mở rộng phát triển

 

Long An hội tụ đủ các yếu tố giúp TP.HCM phát triển bền vững hơn về kinh tế - xã hội - môi trường như: quỹ đất sạch rộng lớn, mạng lưới giao thông liên kết vùng phát triển đồng bộ, tiềm lực khu công nghiệp sẵn có, chính sách thu hút vốn FDI và môi trường đầu tư thông thoáng, đặc biệt giá đất còn "mềm" và có tính thanh khoản lớn, nắm giữ tiềm năng sinh lời cao. Đặc biệt, Long An hưởng lợi từ đề án quy hoạch khu siêu kinh tế lớn nhất Nam Bộ với hơn 32.000ha trọng tâm tại Cần Giuộc và Cần Đước, cũng đang tạo đà đưa bất động sản nơi đây thành tâm điểm.

 

Bên cạnh những yếu tố đó cùng với lợi thế gần sát Tp.HCM, khi nguồn cung thành phố khan hiếm nên dự đoán sự biến động giá theo giai đoạn của loại hình này cũng tương đương với nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM.

 

Cũng theo đơn vị DKRA Vietnam chỉ ra, tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường nhà phố, biệt thự vùng phụ cận Tp.HCM phục hồi tốt, chiếm khoảng 63% số lượng căn mở bán. Đồng Nai dẫn đầu về tỷ lệ tiêu thụ 48% toàn thị trường. Tp.HCM và BR-VT tỷ lệ hấp thụ kém, cùng ghi nhận mức tiêu thụ lần lượt 4% và 2% trên tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

 

Về nguyên nhân này, nhiều chuyên gia bất động sản đã lý giải rằng, do người mua nhà không thể tiếp cận thị trường TP.HCM nên sẽ chọn cách dịch chuyển về đây định cư. Một khi nhu cầu mua tăng đồng nghĩa với giá trị BĐS sẽ tăng theo.

 

Về lâu dài rất khó để phán đoán nhưng với nhu cầu nhà ở cùng sự phát triển của tỉnh Long An, xu hướng giãn dân của TP.HCM, tác động từ việc hình thành cơ sở hạ tầng giao thông, thị trường BĐS khu Nam Sài Gòn khó có chuyện đứng yên và Long An vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Theo nhiều chuyên gia, giá thị trường Long An có thể sẽ tiếp tục tăng và thiết lập các mặt bằng giá mới trong thời gian tới.

 

Nguồn cung BĐS TPHCM ngày càng khan hiếm

Nguồn cung BĐS TPHCM ngày càng khan hiếm

 

Trong báo cáo mới đây về thị trường nhà liền thổ, JLL cũng cho biết lượng mở bán mới của cả thị trường miền Nam (bao gồm TP.HCM Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An) đạt gần 2.100 căn, trong đó Tp.HCM chỉ đóng góp 223 căn. Nếu so với trước đây, nguồn cung này đã sụt giảm đáng kể.

 

Theo đại diện JLL, thời gian gần đây, nhu cầu đầu tư nhà phố tăng cao và kế hoạch phát triển hạ tầng tập trung tại các tỉnh phía Nam được đẩy mạnh. Nhiều chủ đầu tư các dự án tích hợp quy mô lớn tại các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai tăng giá 5-10% so với đợt mở bán trước.

 

JLL dự báo giá bán sơ cấp các tỉnh ven Tp.HCM sẽ tiếp tục tăng do có sự thúc đẩy từ kế hoạch phát triển hạ tầng vùng ven Tp.HCM, cùng với tốc độ gia tăng dân số đô thị, sẽ thúc đẩy cả nguồn cung và cầu từ các khu vực trung tâm Tp.HCM đến khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh vệ tinh vùng ven.

 

Dự kiến từ nay đến hết năm 2022 có khoảng 11.400 căn nhà phố, biệt thự xây sẵn sẽ được chào bán tại 4 thị trường vùng ven Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Riêng Tp.HCM, nguồn cung khá khiêm tốn, chỉ khoảng 1.500-2.000 căn.

Từ Khóa