Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Ngày nhập trạch về nhà mới cần lưu ý gì?

Dọn về nhà mới là bước cuối cùng khi ngôi nhà đã hoàn thiện xong, trong ngày này người Việt thường có một nghi lễ quan trọng đó là lễ nhập trạch nhằm thể hiện lòng thành, sự biết ơn bề trên cũng như mong muốn gia đình có cuộc sống thịnh vượng. Do đó, để đem lại sự may mắn, bình yên cho gia đình, gia chủ cần lưu ý những điều sau trong ngày nhập trạch mà chuyên gia phong thuỷ chia sẻ.

Cần xác định ngày giờ đẹp:

 

Đây cũng là điều quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần làm. Theo đó, ngày chuẩn phong thủy sẽ là ngày tốt, hợp với căn nhà và những thành viên sống tại căn nhà đó.

 

ngày chuẩn phong thủy sẽ là ngày tốt, hợp với căn nhà và những thành viên sống tại căn nhà đó

Cần chọn ngày nhập trạch tốt, hợp với căn nhà và những thành viên sống tại căn nhà đó

 

Nếu nhà chưa hoàn thiện, không được nhập trạch:

 

Căn nhà trong ngày nhập trạch cần ổn định về khí trường. Nếu vẫn còn tình trạng đục đẽo, thợ đi ra đi vào sẽ dễ gây xáo trộn, không tốt cho phong thủy của ngôi nhà. Vì vậy, khi chưa hoàn thiện xong, tốt nhất nên chờ thêm thời gian và chọn ngày nhập trạch sau khi căn nhà đảm bảo hoàn thiện, không khiêng vác, sửa chữa và đồ đạc cũng cần được sắp xếp đầy đủ gọn gàng.

 

Nhập trạch xong rồi mới vào ở:

 

4 yếu tố quan trọng trong phong thủy phải kể đến: Môn (cửa), Chủ (phòng gia chủ), Táo (bếp), Thờ . Việc Thờ cúng còn thiếu sót, phong thủy đã bị giảm 25% cát lành.

 

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít gia đình đã lựa chọn vào ở trước, sau đó chọn ngày tốt rồi làm lễ nhập trạch sau. Tuy nhiên, việc này cần lưu ý đặc biệt đối với những ngôi nhà có phong thủy xấu, nếu việc thờ cúng chưa được chỉn chu sẽ khiến phong thủy căn nhà càng thêm xấu.

 

Căn nhà đảm bảo luôn sạch sẽ:

 

Trước ngày nhập trạch, căn nhà cần đảm bảo sạch sẽ. Có thể tẩy uế, xông nhà, thanh lọc không khí bằng trầm hương trước ngày nhập trạch.

 

Trước ngày nhập trạch, căn nhà cần đảm bảo sạch sẽ

Trước ngày nhập trạch, căn nhà cần đảm bảo sạch sẽ

 

Việc thờ cúng cần chỉn chu:

 

Trước lễ nhập trạch, cần sắp xếp, bày biện lễ vật trên bàn thờ để khi đến ngày giờ tốt, gia chủ chỉ cần bốc và an vị bát hương, di ảnh thờ, tôn tượng. Cần tẩy uế và dùng khăn sạch nhúng nước ấm hoặc rượu, gừng đối với bát hương và tôn tượng. Sau đó nạp cốt thất bảo, gồm: vàng, bạc, thạch anh, ngọc trai, ngọc xanh, đá mã não, san hô.

 

Với bát hương cần phải viết dị hiệu (viết tên các vị thần linh hoặc tổ tiên mà mình muốn thờ), có thể viết bằng Tiếng Việt, không nhất thiết phải viết bằng Tiếng Hán. Tiếp đến đổ tro nếp đã được sàng lọc kỹ mịn, sạch vào đầy bát hương (hạn chế dùng cát trắng).

 

Ở mặt trên cùng của bát hương, có thể rải thêm gạo vàng thần tài hoặc trộn đều vào tro nếp nhằm nạp tài, dẫn khí cho bát hương. Việc này chủ nhà nên tận tay thực hiện để thể hiện sự thành tâm.

 

Đảm bảo mọi thứ trong nhà đầy đủ khi nhập trạch:

 

Trước khi nhập trạch cần chuẩn bị giấy bút ghi rõ những lễ vật, đồ dùng cần có trong nhà để đảm bảo không bị thiếu sót bất kỳ thứ nào ví dụ như: Bàn thờ phải đủ lễ vật, hoa quả. Bồn chứa phải đầy nước, gạo chứa đầy thùng, thức ăn đầy đủ và phải chuẩn bị chu đáo làm hài lòng khách đến nhà nếu có tổ chức tiệc.

 

Ngày nhập trạch phải mở lửa:

 

Hãy mở lửa để đun nấu một thứ gì cho gia đình ví dụ như đun ấm nước, thời ông bà thường dùng bếp củi, bếp than. Tuy nhiên, thời nay không cần thiết phải áp dụng vậy, có thể dùng bếp điện, bếp gas đều được, miễn sao có năng lượng hỏa khí, phát triển.

 

Có thể mở lửa đun ấm nước trong ngày nhập trạch

Có thể mở lửa đun ấm nước trong ngày nhập trạch

 

Cũng không nhất thiết phải áp dụng quan niệm đặt bếp than ngay giữa cửa chính để các thành viên cầm đồ bước qua bếp than vào nhà, điều này vô cùng nguy hiểm, dễ xảy ra hỏa hoạn. Hay phong tục mở vòi nước chảy liên tục cũng cần được bỏ đi vì rất lãng phí tài nguyên thiên nhiên, trong phong thủy chính phái cũng không có những thủ tục này.

 

Ngày nhập trạch nhiều tiếng cười:

 

Không khí gia đình ngày nhập trạch cũng nên vui vẻ, tránh lời qua tiếng lại, mang tâm trạng muộn phiền. Nếu ngày đó có tin vui hoặc khách đến chơi nhà mang những món quà ý nghĩa, chúc những điều tốt lành, cũng là dấu hiệu của sự may mắn, cát tường.

 

Không khí trong ngày nhập trạch cần nhiều tiếng cười, niềm vui

Không khí trong ngày nhập trạch cần nhiều tiếng cười, niềm vui

 

Ở lại nhà mới thường xuyên:

 

Khi làm lễ nhập trạch xong, nhiều trường hợp chưa có nhu cầu ở vội, gia chủ cúng nhập trạch xong, khóa cửa để nhà trống liên tục, như vậy là không nên. Hãy ở lại nhà mới càng thường xuyên càng tốt. Ít nhất cũng sinh hoạt, ngủ lại nhà mới vài ngày đầu tiên.

Từ Khóa