Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Người trẻ cùng kế hoạch sở hữu nhà

Sở hữu chìa khóa căn nhà riêng của chính mình có lẽ là khát khao và cũng là trăn trở lớn nhất của nhiều bạn trẻ ở các thành phố lớn, nhất là các bạn trẻ vẫn đang sống cảnh "nhà trọ, phòng thuê". Có rất nhiều yếu tố khiến ước mơ mua nhà của nhóm này khó trở thành hiện thực, nhưng chính yếu vẫn là do tốc độ tăng giá bất động sản quá nhanh trong khi thu nhập không cải thiện đáng kể. Vậy người trẻ cần làm gì để mua được một ngôi nhà cho riêng mình?

 

Quản lý, kiểm soát thu - chi cá nhân chặt chẽ

Yếu tố quan trọng nhất trong việc biến ước mơ sở hữu nhà thành hiện thực đó là bạn phải kiểm soát chặt chẽ dòng tiền của mình, cụ thể: thu nhập hàng tháng từ công việc chính, các nguồn thu nhập cộng thêm, tiêu dùng sinh hoạt trong 1 tháng, các khoản tiền dự phòng cho các sự kiện ma chay hiếu hỉ, tiền dành riêng cho trường hợp khẩn cấp như bệnh viện, thuốc men, sửa chữa vật dụng...và phần tiết kiệm riêng.

 

Bạn nên có nhật ký cụ thể, liệt kê chi tiết các khoản đã thu chi để kiểm soát hơn, ngoài ra bạn có thể nắm được cặn kẽ bản thân đang chi tiêu quá mức cho khoản nào, có cần thiết hay không. Từ đó nhìn nhận và kiểm soát, thậm chí có thể cắt giảm các khoản chi không chính đáng.

 

Xác định khả năng tài chính cá nhân và nhu cầu sử dụng nhà ở

Yếu tố thứ hai quan trọng không kém, bạn cần xác định bản thân đã tích lũy được bao nhiêu tiền sẵn có để mua nhà, cần vay thêm bao nhiêu và nguồn vay từ đâu, ví dụ từ người thân, bạn bè, ngân hàng. Nếu chọn phương án vay ngân hàng, bạn cần xác định mức lãi suất nằm trong khả năng chi trả của bản thân sau khi đã trừ đi hết các khoản bắt buộc phải chi cho cuộc sống hằng ngày.

 

Đặc biệt, bạn chỉ nên chi tiêu khoảng từ 20% - 30% , mức tổng thu nhập/ tháng thì mới nên nghĩ đến kế hoạch mua nhà trả góp. Nếu vượt mức này, bạn không nên mạo hiểm mua nhà vì có khả năng bạn sẽ gặp nhiều rủi ro trong vấn đề tài chính.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định nhu cầu sử dụng nhà ở để có lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ví dụ, bạn độc thân và có sẵn 300 triệu để mua nhà, bạn có thể lập kế hoạch mua căn hộ 1 phòng ngủ cùng phương án trả góp, vừa giúp tiết kiệm khoản chi, vừa giảm gánh nặng tài chính hiệu quả.

 

Lập quỹ chi tiêu và vận hành cho ngôi nhà tương lai

Khi lập mục tiêu sở hữu một căn nhà cho bản thân, bạn nên lên một kế hoạch tích lũy quỹ để vận hành cho căn nhà đó, tựa như bạn sở hữu một chiếc xe máy, bạn cần đều đặn chi tiền xăng nhớt, bảo trì cho chiếc xe ấy.

 

Với ngôi nhà cũng vậy, quỹ này bạn cần bao hàm các khoản cần chi như: thuế nhà đất (khi mua), tiền trả lãi suất ngân hàng hằng tháng, chi phí điện nước, chi phí đổ rác, tiền mạng internet, tiều sửa chữa bảo trì, tiền mua các trang thiết bị nội thất; đối với căn hộ chung cư thì còn thêm các khoản như: phí quản lý, phí bảo vệ, phí giữ xe,...

 

Quỹ vận hành này bạn chớ nên xem nhẹ và bỏ qua bởi một khi bạn đã “xuống tiền” cho quyết định tậu nhà mới, nếu thiếu đi khoản này thì ngôi nhà của bạn cũng sẽ chẳng “vận hành” được, thậm chí chúng còn khiến bạn điêu đứng khi hàng tháng phải xoay sở số tiền chi ra không hề nằm trong kế hoạch.

 

Tìm hiểu kỹ về khu vực bạn muốn an cư

Việc tìm hiểu kỹ môi trường sống xung quanh là điều vô cùng quan trọng.

Câu “Bà con xa không bằng láng giềng gần” luôn được nhắc đến mỗi khi chúng ta lựa chọn an cư tại một khu vực nào đó. Bạn nên xem xét cộng đồng cư dân văn minh, thân thiện, không tệ nạn, an ninh… hay không, mục đích là để đảm bảo an toàn cho bản thân của bản thân cũng như những người thân trong nhà khi đi về mỗi ngày. Bởi lẽ, khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ mong có người kề cận ứng cứu hỗ trợ kịp thời.

 

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo các tiện ích công cận kề như: siêu thị, bệnh viện, trường học,...cùng lối lưu thông thuận tiện nhất phục vụ nhu cầu cá nhân, để khi cần thì có ngay và kịp thời chứ không phải đi quá xa.

Nếu bạn bỏ qua yếu tố môi trường sống chỉ vì căn hộ hoặc ngôi nhà đó có giá rẻ, phù hợp với khả năng tài chính thì khi dọn vào sống bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, mệt mỏi hơn. Đến khi đó thì bạn sẽ tìm mọi cách để bán nhà đi càng nhanh càng tốt và lại tiếp tục tìm kiếm một nơi "an cư" mới vừa mất thời gian vừa dễ gặp rủi ro tiền bạc.


(Tổng hợp)