Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Những con số “biết nói” của thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam

Theo số liệu thống kê, thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam có gần 200 KCN thực tế đã công bố. Trong đó, TP.HCM tiếp tục là thị trường có giá cho thuê cao nhất, tiếp đến là Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Tuy nhiên, nhiều chuyên đánh giá, KCN tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai còn rất ít diện tích trống. Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là điểm đến đầu tư thay thế nhờ nguồn cung tốt.

Thị trường bất động sản công nghiệp liên tục đón FDI

 

Ghi nhận cho thấy, Việt Nam có khoảng 394 khu công nghiệp được thành lập năm 2021 và con số này đã tăng lên 406 khu vào năm nay. Trong đó, tại khu vực phía Nam đã có gần 200 khu công nghiệp thực tế đã công bố. Đây được xem là một con số đáng kể đối với quốc gia có quy mô vừa so với khu vực - Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam đánh giá.

 

Thị trường bất động sản công nghiệp liên tục đón FDI

Thị trường bất động sản công nghiệp liên tục đón FDI

 

Theo đó, những nhà đầu tư sản xuất lớn nhất vào thị trường này tại Việt Nam phải kể đến Đan Mạch, Singapore và Trung Quốc. Kết quả này cho thấy Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong chuỗi giá trị so với 10 năm trước.

Đối với khu vực phía Nam, không thể không kể đến dự án đầu tư của LEGO (1,3 tỷ USD) tại VSIP III Bình Dương. Hai dự án lớn tiếp theo được đầu tư tại Tây Ninh và Long An với tổng giá trị 345 triệu USD là nhà máy của Libra International Investment Pte và Coca Cola.

 

Tổng Cục Thống kê cũng cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 8 tăng 2,9% so với tháng 7 và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 10 liên tiếp kéo theo sản lượng sản xuất cũng tăng nhanh.

 

Nhu cầu thuê tăng - Long An và Bà Rịa Vũng Tàu sẽ là tâm điểm đầu tư

 

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, nhu cầu thuê của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng do xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc về Việt Nam, vì vậy mà con số này sẽ cần được cải thiện trong vài năm tới.

 

Tại 6 tỉnh thành trọng điểm phía Nam, tỷ lệ KCN lấp đầy ghi nhận đạt đến 84% với giá thuê trung bình 152 USD/m2/chu kỳ thuê 50 năm.

 

Về nguồn cung xây sẵn, giá thuê trong 8 tháng đầu năm ghi nhận ở mức trung bình 6 USD/m2/tháng với công suất đạt 88%. TP.HCM tiếp tục là thị trường có giá cho thuê cao nhất, tiếp đến là Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Nhiều dự án KCN xây sẵn được phát triển tại khu vực phía Nam trong thời gian gần đây đến từ các chủ đầu tư lớn như BWID, KTG, KCN hay Alibaba. 

 

Bất động sản Long An được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ nguồn cung tốt

Bất động sản Long An được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhờ nguồn cung tốt

 

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, khu vực phía Nam, KCN tại TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai còn rất ít diện tích trống. Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là điểm đến đầu tư thay thế nhờ nguồn cung tốt. Trong đó, nhiều nhà máy dự kiến được xây dựng trong thời gian tới nhờ vị trí thuận tiện gần các cảng lớn.

 

Theo ông John Campbell, những khu vực này đang dần khắc phục việc kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng, điển hình như các dự án đường Vành đai II, Vành đai III cũng như Sân bay Quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

 

Ông Phạm Hữu Thắng, Nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài từng đánh giá, phần lớn quỹ đất công nghiệp đều được tận dụng cho mục đích sản xuất thay vì phân bổ thêm để xây dựng các cơ sở hậu cần hay công trình phụ trợ.

 

Hiện nay, chi phí đền bù cộng với giá đất ở Việt Nam đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây, vì vậy đây là một thách thức đối với các chủ đầu tư muốn thành lập các KCN mới hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang công nghiệp.

 

Song song đó là 2 thách thức dài hạn bao gồm trình độ lao động và cơ sở hạ tầng. Về cơ sở hạ tầng, miền Nam Việt Nam đang rất cần được cải thiện mạng lưới giao thông, đặc biệt là đường bộ. Mặc dù Việt Nam chi khá nhiều GDP cho đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng vẫn còn hạn chế so với một số quốc gia khu vực.

Từ Khóa