Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

PHẦN 1: MỘT SỐ LOẠI HÌNH ĐẦU TƯ NỔI BẬT HIỆN NAY

Mỗi loại hình đó để sở hữu đặc điểm và lợi thế riêng biệt. Câu hỏi đặt ra ở đây, hình thức nào sẽ phù hợp với từng nhà đầu tư?

Qua nhiều giai đoạn phát triển, thị trường kinh doanh dần trở nên nhộn nhịp và đầy nhịp sống hơn với sự xuất hiện của các hình thức đầu tư mới. Mỗi loại hình đó để sở hữu đặc điểm và lợi thế riêng biệt. Câu hỏi đặt ra ở đây, hình thức nào sẽ phù hợp với từng nhà đầu tư? Phần 1 của Chủ đề Tìm hiểu chuyên sâu về đầu tư bất động sản sẽ từng bước dẫn dắt các nhà đầu tư có cái nhìn đa chiều về thị trường cũng như chọn lựa loại hình đầu tư mang nhiều hứa hẹn, đầu tư bất động sản.

 

Phân loại các loại hình đầu tư:

Với sự phát triển ngày càng vượt bậc của nền công nghệ hiện đại, các nhà đầu tư hiện nay có nhiều kênh hơn để sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình nhằm mục đích sinh lời. Nguồn vốn đó có thể là do vay, mua bán, trao đổi hoặc tự thân tích lũy mà có.

Bài biết dưới đây sẽ chia các hình thức đầu tư thành: đầu tư quyền sở hữu, đầu tư vàng và đầu tư cho vay.

 

  • Đầu tư quyền sở hữu:

Đầu tư quyền sở hữu là dạng đầu tư dễ sinh lời với đa dạng sự lựa chọn như: đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh khởi nghiệp, đầu tư bất động sản và đầu tư đồ cổ. Tuy nhiên, đây cũng được xem là các loại hình đầu tư chứa đựng những rủi ro tiềm tàng nhất.

 

Đầu tư chứng khoán 

Chứng khoán là loại tài sản tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền, mang lại thu nhập cho người sở hữu. Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp, tại đây các nhà đầu tư sẽ bỏ vốn để mua chứng khoán đang được lưu hành trên thị trường nhằm đạt được lợi ích nhất định. Và cổ phiếu chính là chứng nhận bạn sở hữu một phần tài sản của công ty.

Có thể nói đây là một trong những kênh đầu tư linh hoạt nhất, có thể mua bán dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt là cổ phiếu niêm yết. Ưu điểm của việc đầu tư cổ phiếu chính là bất cứ ai cũng có thể tham gia, và không đòi hỏi vốn lớn, cụ thể người đầu tư có thể tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi sẵn có, chọn đúng cổ phiếu cùng với việc đầu tư đúng thời điểm với tầm nhìn dài hạn sẽ giúp sinh lời nhanh.

Mặc dù vậy, thị trường chứng khoán cũng thường biến động khó lường do chịu sự ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động kinh tế thế giới, kinh tế trong nước, tình hình hoạt động doanh nghiệp, yếu tố dòng tiền đầu tư, tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước, và các sự kiện kinh tế chính trị khác.

Đầu tư chứng khoán (nguồn: tổng hợp)

Đầu tư chứng khoán (nguồn: tổng hợp)


 

Đầu tư kinh doanh khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một trong các dạng đầu tư khó nhất bởi không chỉ đòi hỏi một số vốn lớn mà còn phụ thuộc vào việc bạn có thể duy trì điều hành doanh nghiệp đó hay không, sản phẩm mà doanh nghiệp đó bán ra có tiềm năng trụ vững và phát triển trên thị trường hay không.

 

Đầu tư đồ cổ

Thực tế cho thấy, hầu hết các bức tranh, vật dụng của các danh họa, nghệ nhân… nổi tiếng đều sở hữu giá trị không hề nhỏ, và đầu tư đồ cổ cũng chính là một loại hình đầu tư quyền sở hữu. Tuy nhiên, để trở thành một nhà đầu tư đồ cổ, bạn phải trang bị kiến thức khổng lồ cũng như số vốn cực lớn. Tại Việt Nam, hình thức này thường thiên về sở thích “chịu chơi” của người giàu hơn là một loại hình đầu tư nghiêm túc.


Đầu tư bất động sản

Nhà, căn hộ, nhà cho thuê, nhà thứ cấp đều là các khoản đầu tư bất động sản mang tiềm năng sinh lời cao. Đây được đánh giá là loại hình đầu tư lớn và ổn định, khả năng sinh lời cao. Trong quá trình đầu tư bất động sản, ta thường thấy có sự tham gia của nhiều đơn vị như cá nhân môi giới, sàn giao dịch, chủ đất, nhà đầu tư,...

 

  • Đầu tư vàng:

Đây là loại hình đầu tư ra đời sớm nhất với quan niệm của con người dần ý thức được sự tiết kiệm và mua vàng tích trữ. Loại hình này đặc biệt phù hợp với những cá nhân có sẵn tiền vốn nhưng tâm lý e ngại những rủi ro khi đầu tư hoặc không tìm thấy được kênh đầu tư hợp lý cho bản thân.

Quan niệm sai lầm thường bị lầm tưởng đó là, những người có số tiền lớn mới có khả năng đầu tư vàng, điều này hoàn toàn không đúng. Ngược lại, nếu vốn sẵn có của bạn ít, bạn có thể mua vàng miếng nhỏ theo khả năng của bạn, dần dà mỗi tháng năm đều đặn tích lũy, bạn sẽ có trong tay một lượng vàng đáng kể. Và đây chính là ưu điểm lớn nhất của loại hình đầu tư này, vừa cốn ít, thoải mái thời gian, vừa mang lại hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vàng khác nhau, có thể kể đến vàng 9999, vàng tây, vàng SJC,...Mỗi loại vàng đều có những mức giá khác nhau, đi kèm theo đó là những rủi ro về biến động giá thị trường, nhà đầu tư nên có những quyết định mua vào hoặc bán ra thích hợp tùy vào thời điểm.

 

Đầu tư vàng (nguồn: tổng hợp)

Đầu tư vàng (nguồn: tổng hợp)

 

  • Đầu tư cho vay

Đầu tư cho vay bao gồm: gửi tiết kiệm và đầu tư trái phiếu. Hình thức này ổn định hơn đầu tư quyền sở hữu nhưng cũng mang những rủi ro nhất định, không mang lại nhiều lợi nhuận.

 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi, không muốn mạo hiểm đầu tư và chấp nhận lợi nhuận có được không cao, bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm, thông qua lãi suất ngân hàng để kiếm lời. Thông thường loại hình này cần đầu tư dài hạn mới có thể sinh lời nhiều.

Cách thức này được đánh giá là  khá an toàn, ít chịu phụ thuộc, tuy nhiên rủi ro duy nhất chính là vấn đề lạm phát, dẫn đến đồng tiền một phần bị mất giá trị.

 

Đầu tư trái phiếu

Các nhà đầu tư cho vay bằng cách mua về những trái phiếu mà một công ty phát hành. Đổi lại, công ty sẽ trả lại trong khoảng thời gian được định sẵn và trả lại khoản gốc vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, hình thức này chứa nhiều rủi ro như lãi suất, lạm phát, khả năng thanh khoản không cao.

 

Những tiêu chí để đánh giá lựa chọn kênh đầu tư

Hiện nay, bốn loại hình đầu tư nổi bật nhất bởi yếu tố mang lại lợi nhuận cao chính là: đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, đầu tư vàng và gửi tiết kiệm. Với những loại hình đầu tư này, nhà đầu tư sẽ có nhiều kênh cũng như công cụ để “bỏ trứng” sinh lời. Tuy nhiên quan niệm phân phối “bỏ trứng” vào nhiều giỏ lại không hoàn toàn đúng trong đầu tư. Điều kiện, nguồn vốn và khả năng đầu tư của bạn đối với từng loại hình đầu tư là khác nhau nên việc đầu tư trải dài trên nhiều loại hình đầu tư khó mang lại thành công. Vậy tiêu chí nào để giúp các nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp?

 

Hình thức đầu tư phù hợp với nhà đầu tư cần thỏa mãn các tiêu chí như sau: số tiền đầu tư, phương thức đầu tư, tính thanh khoản, dòng tiền, khả năng sinh lời cũng như rủi ro, các bên tham gia và hoàn cảnh nhà đầu tư.

 

  • Số tiền đầu tư

Như đã nói ở trên, đầu tư chứng khoán và vàng không đòi hỏi bạn có quá nhiều vốn và rất linh hoạt vào trữ lượng vàng bạn muốn mua.

Đối với gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư cũng không cần một số tiền lớn trong cùng một thời điểm, có thể chia ra nhiều đợt gửi. Hình thức này cũng có thời gian gửi tiền linh hoạt.

Đối với đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần số tiền vốn lớn, huy động trong một lần. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều chủ dự án chấp nhận hình thức vay ngân hàng để trả theo thời hạn đề ra. Điều này hỗ trợ phần nào cho các nhà đầu tư chưa có được nguồn vốn lớn.

 

  • Phương thức đầu tư

Đầu tư vàng, chứng khoán và bất động sản đều là hình thức mua đi bán lại. Các hình thức này đều nhận lãi từ chênh lệch giá. Đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư dựa trên lãi suất để sinh lời.

 

  • Tính thanh khoản

Tính thanh khoản (hay còn gọi là khả năng quy đổi thành tiền do hình thức đầu tư mang lại) được đánh giá là yếu tố quan trọng khi cân nhắc lựa chọn đầu tư.

Đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm mang tính thanh khoản thấp. Trong khi nhà đầu tư sẽ khó mua hoặc bán vàng trong thời gian tỉ giá xuống thấp hoặc quá cao thì tiền gửi ngân hàng sinh lời nhiều hay ít phụ thuộc thời gian gửi và tỉ giá lãi suất mỗi năm.

Chứng khoán được đánh giá có tính thanh khoản cao hơn hai hình thức trên nhưng phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất và sự lên xuống của thị trường. Trong khi đó, đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao, nếu không bán được có thể cân nhắc cho thuê kiếm lời ngay.

 

  • Dòng tiền

Dòng tiền là chuyển động ra, vào của đồng tiền trong một doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính. Xét theo tiêu chí này, đầu tư vàng phụ thuộc vào tỉ giá chung của thị trường. Đầu tư chứng khoán phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh của công ty. Nếu công ty phát triển tốt, dòng vốn đổ vào nhiều, dòng tiền mang lại cho các nhà đầu tư lớn và ổn định.

Cũng giống đầu tư chứng khoán, tiền gửi tiết kiệm cũng phụ thuộc tình hình kinh doanh của ngân hàng, lãi suất ngân hàng thời điểm gửi tiền. Đầu tư bất động sản phụ thuộc vào nhà phát triển dự án, chủ đầu tư, tiềm lực tài chính cũng như mức độ uy tín của các bên tham gia. Điều này dễ dàng kiểm chứng thông qua những dự án mà họ đã triển khai trước đó.

 

  • Khả năng sinh lời cũng như rủi ro

Đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm mang lại lợi nhuận lâu dài, vì vậy đây cũng được xem là hai hình thức đầu tư ít rủi ro nhất. Nói cách khách, hai phương thức này sinh lời lâu dài, đòi hỏi phải đầu tư đều đặn. Hình thức này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, không ưa mạo hiểm và chấp nhận sinh lời không cao.

Đầu tư chứng khoán cũng có khả năng sinh lời tương đối lâu, đòi hỏi tích trữ lâu dài. Độ rủi ro của hình thức này tương đối cao khi phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty phát hành trái phiếu.

Là hình thức đầu tư sinh lời nhanh, đầu tư bất động sản lại ẩn chứa nhiều rủi ro nếu gặp chủ đầu tư không có uy tín, thị trường bất động sản đi xuống,...

 

  • Các bên tham gia

Đây cũng là yếu tố đánh giá khả năng đầu tư của các hình thức. Khi đầu tư vàng, quyền quyết định chủ yếu là của nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán hay gửi tiền tiết kiệm, nhà đầu tư sẽ phải làm việc với sàn giao dịch và ngân hàng.

Đối với hình thức bất động sản, nhà đầu tư thường làm việc trực tiếp với môi giới. Để đầu tư đúng, bạn cần làm việc chặt chẽ và chia hoa hồng cho môi giới bất động sản.

 

  • Hoàn cảnh các nhà đầu tư

Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi lớn, am hiểu về thị trường bất động sản, mong muốn sinh lời nhanh thì hình thức đầu tư bất động sản sẽ phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, số tiền vốn không nhiều thì đầu tư vào bất động sản sẽ mang lại nhiều rủi ro.

Như vậy, mỗi loại hình đầu tư có những ưu điểm và lợi thế riêng. Trên thực tế, với sự hỗ trợ của công nghệ cùng sự phát triển của thông tin đại chúng, vận động nội tại của thị trường, loại hình đầu tư bất động sản hiện đang được nhiều người cân nhắc.

Có thể thấy, thị trường đầu tư bất động sản đang rất sôi động với nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng với những rủi ro tiềm tàng, liệu đầu tư vào bất động sản có an toàn hơn so với các loại hình đầu tư khác? Để tỏ rường vấn đề này, mời bạn đọc Phần 2: Lý do nên chọn đầu tư bất động sản trong tất cả các loại hình đầu tư.


(tổng hợp)

 

 

CHỦ ĐỀ: TÌM HIỂU CHUYÊN SÂU VỀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Phần 1: Các loại hình đầu tư (hiện bạn đang đọc)

Phần 2: Lý do nên chọn đầu tư bất động sản trong tất cả các loại hình đầu tư

Phần 3: Liệt kê 8 loại hình đầu tư bất động sản tiêu biểu nhất

Phần 4: Xác định thị trường cùng các chuyên gia

Phần 5: Phương thức định giá bất động sản

Phần 6: Có nên vay ngân hàng khi đầu tư bất động sản?

Phần 7: Những lầm tưởng về đầu tư bất động sản

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC NHÀ XINH SG - Kết nối an cư Sài Gòn

Để đăng ký hoặc nhận thêm tư vấn về sản phẩm BĐS đất nền/ nhà phố, quý khách hàng liên hệ CĐT Nhà Xinh SG: 

Hotline: 0917 88 9494 - 028 3620 3857

Email: marketing.nhaxinhsg@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhaxinhsg.vn/