Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Phần 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình trạng vay mua nhà tại TPHCM

Thực trạng sở hữu nhà tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... Với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hóa nhanh, hiện đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở.

 

Gần 480.000 hộ gia đình chưa có nhà ở là con số được Sở xây dựng TP.HCM công bố thông qua khảo sát về thực trạng nhà ở của người dân trên địa bàn TP.HCM, chiếm tỉ lệ 23.46%. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ công nhân viên chức chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với bố mẹ, người thân và có nhu cầu cải thiện về chất lượng nhà ở.

 

Hiện nay, có khoảng 13.000 hộ gia đình bị di dời trong các dự án đô thị trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, còn có khoảng 300.000 hộ gia đình tại TP.HCM tương ứng với 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội. Trong đó, gần 143.000 hộ gia đình có thu nhập thấp.

 

Nhận định của chuyên gia

Có thể thấy, hiện nay nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM là rất lớn. Phần lớn những khách hàng có nhu cầu mua nhà trong vòng 1 - 3 năm tới đều là những khách hàng có độ tuổi từ 25­ – 30, chiếm 50­ – 60% thị trường. Quỹ đất tại TP.HCM ngày càng trở nên khan hiếm. Vì vậy, việc người dân sở hữu cả đất lẫn nhà là điều rất hiếm. Loại hình căn hộ hiện nay đang hướng giải quyết tốt nhất cho thực trạng thiếu nhà ở tại TP.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ còn đang tập trung vào phân khúc cao cấp. Chính vì vậy, nguồn cung căn hộ vừa với thu nhập thấp dành cho những người trẻ hoặc những người có thu nhập thấp còn rất hạn chế.

 

Xu hướng quy hoạch và chính sách của chính quyền thành phố

Sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền trong thời gian tới sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Thị trường hiện nay vẫn tập trung ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, hiện nay thị trường bất động sản đang chuẩn bị rục rịch với hàng loạt các dự án nhà ở phân khúc bình dân, tập trung chủ yếu ở các Quận Huyện ngoại thành như Quận Thủ Đức, Quận 9, Bình Chánh,…

 

Khách hàng có thể nhận thấy khu vực tiềm năng mới nổi tại Quận 2 như Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi với những dự án nổi bật. Nhìn xa hơn, với sự mở rộng đô thị TP.HCM và sự hình thành các đô thị vệ tinh, Quận 9, Huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng và là nguồn cung nhà ở chủ yếu trong giai đoạn sắp tới dành cho những người có thu nhập thấp.

 

Thực trạng tình hình vay mua nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh
Liên tiếp những tuần gần đây, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi đưa mặt bằng lãi suất huy động nhìn chung đã giảm 1 - 2%/năm so với cao điểm cuối năm 2022. Áp lực lãi suất đầu vào giảm đã tạo điều kiện để các ngân hàng giảm dần lãi suất đầu ra (lãi suất cho vay), kể cả trong lĩnh vực bất động sản. Đây là lĩnh vực đầu kéo trong nền kinh tế khi có khả năng tác động đến hơn 40 ngành kinh tế quan trọng khác.

 

Đối với phân khúc nhà ở thương mại phục vụ nhu cầu ở thực, khi lãi suất neo cao, người dân sẽ e ngại, không dám vay mua nhà, đồng nghĩa thị trường tiêu thụ sẽ khó khăn. Còn chủ đầu tư gặp khó về dòng tiền, dẫn tới chậm trễ hoàn thiện dự án.

Giảm lãi suất tối đa 3%/năm là mức vừa được ngân hàng này áp dụng với những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản. Thời gian áp dụng điều chỉnh lãi suất này kéo dài đến cả năm sau.

 

Còn Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội cũng vừa chính thức áp dụng lãi suất cho vay về mức 11%/năm với các dự án vay lớn và các đối tác chiến lược. Riêng khách hàng cá nhân mua các dự án đang bị chậm tiến độ về pháp lý, khó khăn về thanh khoản được giảm 1 - 2%/năm, cá biệt có dự án giảm 3%/năm cho khách hàng cá nhân.

 

Thực tế, trong thời gian qua, vấn đề lãi suất tăng cao đã gây ra nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản như thanh khoản sụt giảm, áp lực tài chính đến với cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và chủ đầu tư. Việc lãi suất cho vay hạ là tin vui cho thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay giá của một số phân khúc bất động sản tại nhiều khu vực đã giảm phổ biến từ 20 - 30% so với thời điểm đỉnh của “cơn sốt”. Đây được đánh giá là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực.

 

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lãi suất hạ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, giải quyết được vấn đề về thanh khoản. Trong thời gian qua, lãi suất tăng cao khiến tâm lý người mua e ngại xuống tiền, từ đó kéo sụt giảm thanh khoản.

 

“Nếu lạc quan, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu sôi động từ cuối quý II đầu quý III năm nay. Khi đó, giá bất động sản cũng sẽ dễ chịu hơn, đặc biệt là ở phân khúc đất nền, người mua cảm thấy hợp lý sẽ xuống tiền kích hoạt thanh khoản trở lại”, vị này dự báo.

Với việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất trong thời gian gần đây, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng, đây là điều tích cực cho thị trường bất động sản, bởi khi lãi suất vay vốn giảm sẽ có ba tác động tích cực cho cả bên bán và bên mua.

 

Theo đó, áp lực chi phí vốn đối với chủ đầu tư sẽ giảm bớt do tiếp cận được nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn; từ đó có thể đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, góp phần thúc đẩy thanh khoản trên thị trường bất động sản. Đồng thời, chủ đầu tư có thêm nguồn lực để hoàn thiện các dự án dang dở, cũng như triển khai các dự án mới; kết quả là nguồn cung mới sẽ được bổ sung cho thị trường.

 

Tiếp theo, nhu cầu mua bất động sản của khách hàng khởi sắc hơn. “Trước đây, lãi suất cho vay ở mức cao là một trong những rào cản lớn đối với việc khách hàng ra quyết định mua bất động sản. Do vậy, khi lãi suất vay vốn giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của khách hàng”, ông Lực cho biết.

 

Ngoài ra, việc ngân hàng hạ lãi suất sẽ tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường bất động sản. Bởi khách hàng có tâm lý “chờ đợi giá bất động sản giảm tiếp”, làm thanh khoản thị trường trầm lắng.

 

Vì vậy, trong bối cảnh lãi suất giảm dần, vị này kỳ vọng tình trạng trên sẽ được cải thiện với tâm lý trên thị trường sẽ tích cực hơn..


(tổng hợp)

 

Chủ đề: Bài toán tài chính khi đầu tư mua sản phẩm bất động sản

Phần 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình trạng vay mua nhà tại TPHCM (hiện bạn đang đọcđọc)

Phần 2: Nên vay ngân hàng để mua nhà khi nào?

Phần 3: Các phương thức cho vay mua nhà phổ biến nhất

Phần 4: Lựa chọn ngân hàng nào để vay mua nhà?

Phần 5: Cách lựa chọn khoản tiền vay mua nhà tốt nhất

Phần 6: Nên lựa chọn thời hạn vay vốn mua nhà nào tốt nhất?

Phần 7: Phòng tránh rủi ro khi vay vốn mua nhà

Phần 8: Thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC NHÀ XINH SG - Kết nối an cư Sài Gòn

Để đăng ký hoặc nhận thêm tư vấn về sản phẩm BĐS đất nền/ nhà phố, quý khách hàng liên hệ CĐT Nhà Xinh SG: 

Hotline: 0917 88 9494 - 028 3620 3857

Email: marketing.nhaxinhsg@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhaxinhsg.vn/