Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Phần 2: Nên vay ngân hàng để mua nhà khi nào?

Nhắc đến mua tài sản bất động sản thường sẽ kèm theo xu hướng vay ngân hàng cùng các gói vay phù hợp do Chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng đưa ra. Nhưng đâu là thời điểm thích hợp để vay ngân hàng khi mua nhà? Câu trả lời sẽ có trong Phần 2 của Chủ đề: Bài toán tài chính khi đầu tư mua sản phẩm bất động sản

 

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Nhu cầu sở hữu căn hộ của thị trường vẫn rất lớn và trong bối cảnh hiện nay, khách hàng nhận được nhiều hỗ trợ từ phía ngân hàng và chủ đầu tư. Theo số liệu khảo sát của VnRea, 70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản là vốn vay ngân hàng.

 

Tuy vậy, trước khi quyết định và đặt bút chuẩn bị ký vào hợp đồng cho vay của ngân hàng hay bất cứ hợp đồng giao dịch nào, khách hàng cần xác định rõ 3 yếu tố: thời điểm thích hợp để mua nhà, lý do nên vay ngân hàng mua nhà, và nên chọn thời điểm vay nào là hợp lý.

 

Hiện nay, có rất nhiều người có quan điểm “đặt cược” vào ngân hàng để mua nhà, có những cá nhân quyết định vay ngân hàng đến tận 70% - 80% giá trị nhà. Tuy nhiên, thời điểm phù hợp để mua nhà đối với mọi người là khi trong tay họ có số tiền khoảng 50% giá trị căn nhà định mua.

 

Một cán bộ tín dụng đang công tác tại ngân hàng nhận định, người mua nhà không nên đi vay nếu bản thân chỉ có tài sản thế chấp tốt, bởi quan trọng họ phải có phương án thanh toán nợ hiệu quả. “Tỷ lệ vàng” khi đi vay theo các chuyên gia nhận định là khoảng 30 - 40% giá trị ngôi nhà, điều này nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả khoảng tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào tình trạng “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của người vay phải đủ lớn, tốt nhất tổng chi phí trả lãi suất ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

 

Tiếp theo, khách hàng cũng cần chú ý tới nhu cầu ở của bản thân. Một ngôi nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng sẽ tốt hơn một ngôi nhà có diện tích quá lớn. Khi đó bạn sẽ chịu áp lực vay vốn nặng nề hơn, kéo theo đó là những khoản nợ gốc và lãi không cần thiết.

 

Một lưu ý đối với khách hàng là thời điểm các nhà đầu tư ồ ạt giới thiệu các dự án mới. Lúc này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi cùng một phân khúc nhà, bạn có nhiều mức giá cũng như vị trí tọa lạc của dự án để cân nhắc.

 

Lý do nên vay ngân hàng đề mua nhà

Vài năm trở lại đây, hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản phát triển khá mạnh. Mối liên hệ giữa ngân hàng và các nhà đầu tư cũng là mối quan hệ đôi bên đều lợi, và nếu các chủ đầu tư thiếu vốn thì ngân hàng sẽ là nguồn hỗ trợ vốn để họ đảm bảo đầu tư.

 

Đối với ngân hàng thay vì các khoản cho vay ưu đãi, cho vay tín chấp, cho vay thế chấp với mức lợi nhuận không quá từ 1 – 3%. Thì mức lợi nhuận thu lại từ các khoản vay vốn đầu tư bất động sản có thể lên tới 9 – 11%.

 

Vì nguồn lợi nhuận mà nhiều ngân hàng không tiếc tiền cho các nhà đầu tư bất động sản vay vốn, các nhà đầu tư bất động sản cũng vì những lợi nhuận béo bở từ các giao dịch bất động sản mà đi vay tiền. Mối quan hệ ngân hàng và đầu tư bất động sản là quan hệ cung – cầu trong tương lai sẽ là mũi nhọn trong phát triển kinh tế đất nước.

 

Bên cạnh lợi thế sử dụng được khoản tiền vốn lớn trong thời gian ngắn, thủ tục vay dễ dàng, hỗ trợ tận tình thì hình thức vay vốn ngân hàng cũng có những thách thức mà người mua cần lưu tâm.

 

Thời điểm hợp lý để vay ngân hàng mua nhà

Không thể phủ nhận rằng vay ngân hàng mua nhà là phương thức hữu dụng dành cho những người không có một khoản tiền lớn để mua nhà ngay lập tức, những gia đình trẻ, gia đình lao động có thu nhập trung bình. Đây cũng là giải pháp an toàn, đặc biệt cho người mua nhà lần đầu.

 

Thời điểm hợp lý nhất để bạn vay ngân hàng là khi bạn có sẵn trong tay số tiền khoảng 30-40% giá trị căn nhà định mua, bạn hãy nghĩ tới việc vay vốn ngân hàng. Bởi đó là con số an toàn bảo đảm bạn có thể trả được lãi suất ngân hàng nếu có biến động sau 6 - 12 tháng.

 

Bởi trong hợp đồng lãi suất ngân hàng cho vay chỉ ở cố định mức 5%. Có được mức thấp như vậy chủ yếu do chủ đầu tư hỗ trợ người mua, còn bản chất thì khó có ở mức này.

 

Sau khi hết thời hạn hỗ trợ, lãi suất ngân hàng sẽ trả về theo đúng lãi suất thương mại. Về điểm này trong hợp đồng thường không ghi cụ thể là bao nhiêu.

 

Khách hàng vay lãi suất chỉ 8%, nhưng thực chất 8% đó chỉ là hỗ trợ giai đoạn đầu. Trong khi đó, chủ đầu tư giảm giá để thu hút sự quan tâm của thị trường. Vì thế, khách hàng không nên nhìn thấy lãi suất thấp đã vội vàng vay mà nên tìm hiểu kỹ.

Trước khi vay tiền mua nhà hay chung cư, điều quan trọng nhất đó là người vay cần đánh giá được khả năng tài chính của bản thân nhằm hạn chế tối đa việc mất khả năng trả nợ trong tương lai.

Có thể thấy, hình thức vay ngân hàng mua nhà vẫn mang nhiều lợi ích cho người mua dù có nhiều thách thức về mức lãi suất cũng như bị hạn chế vì chính sách siết chặt vòng vốn của Ngân hàng vào bất động sản.


(tổng hợp)

 

Chủ đề: Bài toán tài chính khi đầu tư mua sản phẩm bất động sản

Phần 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình trạng vay mua nhà tại TPHCM

Phần 2: Nên vay ngân hàng để mua nhà khi nào? (hiện bạn đang đọc)

Phần 3: Các phương thức cho vay mua nhà phổ biến nhất

Phần 4: Lựa chọn ngân hàng nào để vay mua nhà?

Phần 5: Cách lựa chọn khoản tiền vay mua nhà tốt nhất

Phần 6: Nên lựa chọn thời hạn vay vốn mua nhà nào tốt nhất?

Phần 7: Phòng tránh rủi ro khi vay vốn mua nhà

Phần 8: Thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC NHÀ XINH SG - Kết nối an cư Sài Gòn

Để đăng ký hoặc nhận thêm tư vấn về sản phẩm BĐS đất nền/ nhà phố, quý khách hàng liên hệ CĐT Nhà Xinh SG: 

Hotline: 0917 88 9494 - 028 3620 3857

Email: marketing.nhaxinhsg@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhaxinhsg.vn/