Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Phần 5: Cách lựa chọn khoản tiền vay mua nhà tốt nhất

Thời điểm thích hợp để mua nhà không chỉ là khi thị trường bất động sản đang nhộn nhịp hoặc lãi suất ngân hàng đang được ưu đãi ở mức hấp dẫn, ngoài ra cũng bao gồm yếu tố bạn đang có sẵn trong tay khoảng 30 - 40% giá trị tài sản bất động sản mình muốn mua. Bởi đây là mức an toàn nhằm đảm bảo bạn có thể trả lãi suất ngân hàng hằng tháng nếu có biến động sau 6 - 12 tháng.

 

“Tỷ lệ vàng” khi đi vay theo các chuyên gia tài chính phân tích là bạn cần nắm sẵn trong tay khoảng 40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào "bẫy lãi suất" khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của bạn phải "mạnh", miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

 

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 8%, nhưng lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6 - 12 tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay.

 

Vì thế, trước khi vay mua nhà, bạn cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi như thế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm. Một yếu tố khác cũng cần hiểu rõ trước khi ký vào hợp đồng vay vốn đó là tiền vay ngân hàng sẽ tính theo dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

 

Ngưỡng vay an toàn

Có thể nói, để tự tin ký vào hợp đồng vay ngân hàng và không sớm trở thành “con nợ” của ngân hàng, bạn cần xác định ngưỡng vay an toàn đối với mức thu nhập của bản thân. Nói cách khác, trước khi vay tiền mua nhà, điều quan trọng nhất đối với người vay cần đánh giá được khả năng tài chính của bản thân nhằm hạn chế tối đa việc mất khả năng trả nợ trong tương lai.

 

Ngưỡng vay ngân hàng an toàn thường không quá 50% giá trị tài sản muốn mua. Ngưỡng vay tốt nhất là khoảng 30% trở xuống. Ngưỡng vay trong vùng nguy hiểm là vay trên 70% giá trị tài sản. Bạn cũng cần lên kế hoạch rõ ràng 3 khả năng sau:

  • Khả năng tài chính: Đây được coi là số tiền tiết kiệm mà người vay đang có, thu nhập hàng tháng của người vay và gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ: Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lấy lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ: Việc chắc chắn phải làm sau khi mua nhà/chung cư trả góp chính là trả nợ. Ở trường hợp này, người vay vốn cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng, đồng thời phải nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Rever lưu ý người vay đó là không nên có những khoản chi phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng không đáng kể.


Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người vay mua nhà chỉ nên vay tối đa từ 30% giá trị căn nhà, tuyệt đối không vay quá 50% giá trị căn nhà như chúng tôi đã đề cập ở Lưu ý 1.

 

Ngoài kênh ngân hàng, nếu bạn là một người uy tín, bạn có thể hỏi vay ngân hàng, bạn bè để đỡ đần một phần. Bởi thông thường, những món nợ này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí.

 

Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, khi vay người quen bạn sẽ gặp áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

 

Chi tiết về các hình thức về các hình thức vay mua nhà phổ biến hiện nay sẽ có trong Kỳ 6 với nội dung: Cách lựa chọn thời hạn vay vốn mua nhà tốt nhất. 

 

(tổng hợp)

 

Chủ đề: Bài toán tài chính khi đầu tư mua sản phẩm bất động sản

Phần 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình trạng vay mua nhà tại TPHCM

Phần 2: Nên vay ngân hàng để mua nhà khi nào?

Phần 3: Các phương thức cho vay mua nhà phổ biến nhất

Phần 4: Lựa chọn ngân hàng nào để vay mua nhà?

Phần 5: Cách lựa chọn khoản tiền vay mua nhà tốt nhất (hiện bạn đang đọc)

Phần 6: Nên lựa chọn thời hạn vay vốn mua nhà nào tốt nhất?

Phần 7: Phòng tránh rủi ro khi vay vốn mua nhà

Phần 8: Thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC NHÀ XINH SG - Kết nối an cư Sài Gòn

Để đăng ký hoặc nhận thêm tư vấn về sản phẩm BĐS đất nền/ nhà phố, quý khách hàng liên hệ CĐT Nhà Xinh SG: 

Hotline: 0917 88 9494 - 028 3620 3857

Email: marketing.nhaxinhsg@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhaxinhsg.vn/