Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Phần 7: Phòng tránh rủi ro khi vay vốn mua nhà

Thực tế, ngân hàng hiện nay được đánh giá là kênh vay vốn an toàn nên đa phần khách hàng có nhu cầu đều lựa chọn ngân hàng để vay vốn mua nhà, từ đó tỉ lệ vay cũng gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, dù bất cứ hình thức nào cũng sẽ có những mặt rủi ro riêng biệt. Trong phần 7 này, Nhà Xinh SG sẽ đưa ra những phương thức phòng tránh/ giảm thiểu những rủi ro không mong muốn.

Những rủi ro khi chọn ngân hàng để vay mua nhà

 

Nhìn chung, lượng khách hàng vay vốn đầu tư bất động sản ngày càng tăng, hồ sơ pháp lý đơn giản, số tiền vay lớn và nhanh chóng khiến nhiều người lựa chọn vay ngân hàng mua nhà. Thậm chí, nhiều người còn thế chấp theo kiểu gối đầu cả 5 - 7 cuốn sổ đỏ. Những yếu tố này vô hình chung dấy lên lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản.

 

Khi khách hàng lựa chọn ngân hàng là kênh để vay vốn thì cần chú ý tới những rủi ro ro có thể gặp phải như: thủ tục vay mua, mức lãi suất, chi trả phí trả nợ trước hạn, nguy cơ bị trì hoãn thời gian không nhận được nhà theo đúng dự định. Bởi thực tế, nhiều dự án nhà ở không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận ngôi nhà/căn hộ như dự định.

Thủ tục vay mua nhà hiện nay tương đối rườm rà, tốn kém nhiều thời gian nhằm hoàn thiện các bước chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện yêu cầu, cùng với đó là khả năng được chấp thuận vay bởi ngân hàng không được cao.

 

Mức lãi suất cho vay mua nhà thường có thể thay đổi thất thường (đa phần là sau 1 năm chi trả thì sẽ có sự thay đổi này). Dẫn đến tình trạng khách vay mua không trở tay kịp khi lãi suất đột ngột tăng, căn bản nếu khách hàng chọn vay ở ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình bạn sẽ rơi vào cạm bẫy lãi suất.

 

Phương thức phòng tránh rủi ro khi vay ngân hàng mua bất động sản

Mặc cho những rủi ro đã nêu trên, vay ngân hàng vẫn luôn được đánh giá là giải pháp phổ biến mà nhiều gia đình có thu nhập trung bình - thấp lựa chọn. Giải pháp này giúp họ dàn trải được phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước.

 

Trên thực tế, các ngân hàng hiện nay (cả ngân hàng trong nước lẫn ngân hàng nước ngoài) đưa ra rất nhiều gói vay vốn khác nhau với lãi suất cho vay đa dạng và thời gian trả góp dài (có thể lên tới 15, 20 năm, thậm chí 30 năm). Nếu mua nhà dự án, người vay ngân hàng mua nhà có thể hoàn toàn an tâm về pháp lý của ngôi nhà/ căn hộ bởi ngân hàng chính là chiếc "kính lúp" soi pháp lý tuyệt vời. 

Người vay ngân hàng mua nhà có cơ hội sở hữu ngôi nhà/ căn hộ cho riêng mình ngay cả khi họ chỉ để dành được khoảng 30% giá trị ngôi nhà/căn hộ. Bên cạnh đó, người vay ngân hàng mua nhà có thể dễ dàng chọn được cho mình một ngôi nhà/căn hộ ưng ý với các khoản vay hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi từ phía ngân hàng lẫn chủ đầu tư. 

 

Vì vậy, để hạn chế những rủi ro gặp phải trong quá trình vay mua nhà, Nhà Xinh SG xin lưu ý những điểm dưới đây đến ban:

  • Thứ nhất, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn phải đảm bảo mình có một khoản tiền tiết kiệm có giá trị bằng hoặc nhiều hơn 30% giá trị tài sản. Nếu có điều kiện hơn, bạn nên có khoản tích lũy tương đương với 50% giá trị căn nhà và chi trả 50% còn lại trong thời gian thỏa thuận.
  • Thứ hai, bạn phải nắm vững được các nguyên tắc, thỏa thuận khi vay ngân hàng mua nhà. Hầu hết các ngân hàng hiện nay chào mức lãi suất 7,5 – 8% nhưng chỉ trong 6 - 12 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 13 nhiều ngân hàng áp dụng tăng mức lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay.
  • Thứ ba, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn phải luôn duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình nhằm tạo nền tảng tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả.
  • Thứ tư, bạn cũng nên biết tự đánh giá khả năng thanh toán của bản thân mình trước khi đưa ra quyết định vay ngân hàng mua nhà. Khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố: Khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.
  • Thứ năm, chọn lựa ngôi nhà/ căn hộ phù hợp với khả năng chi trả càng sớm càng tốt, không nên tham vọng chọn lựa những ngôi nhà/căn hộ quá sức với khả năng tài chính hiện tại.
  • Thứ sáu, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chia đều chi phí để đảm bảo trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.
  • Thứ bảy, bạn phải luôn có những chính sách chủ động đối phó với lãi suất thả nổi. Ví dụ như: lãi suất thả nổi có thể ước tính tăng đến 30%, cộng thêm các chi phí đột biến bất ngờ, khi trừ các khoản chi tiêu thì đảm bảo còn 15% số tiền trả ngân hàng.
  • Thứ tám, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn nên cân nhắc thời điểm trả nợ và lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn.
  • Thứ chín, hãy khảo sát mức giá ngôi nhà/ căn hộ của nhiều dự án khác nhau một cách kỹ lưỡng để đảm bảo mình mua được giá tốt nhất.
  • Thứ mười, trong trường hợp bạn thế chấp ngôi nhà để vay vốn ngân hàng, sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Do đó, trước khi bàn giao giấy chủ quyền (sổ hồng) cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

 

(tổng hợp)

 

Chủ đề: Bài toán tài chính khi đầu tư mua sản phẩm bất động sản

Phần 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình trạng vay mua nhà tại TPHCM

Phần 2: Nên vay ngân hàng để mua nhà khi nào?

Phần 3: Các phương thức cho vay mua nhà phổ biến nhất

Phần 4: Lựa chọn ngân hàng nào để vay mua nhà?

Phần 5: Cách lựa chọn khoản tiền vay mua nhà tốt nhất

Phần 6: Nên lựa chọn thời hạn vay vốn mua nhà nào tốt nhất?

Phần 7: Phòng tránh rủi ro khi vay vốn mua nhà (hiện bạn đang đọc)

Phần 8: Thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà

 

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC NHÀ XINH SG - Kết nối an cư Sài Gòn

Để đăng ký hoặc nhận thêm tư vấn về sản phẩm BĐS đất nền/ nhà phố, quý khách hàng liên hệ CĐT Nhà Xinh SG: 

Hotline: 0917 88 9494 - 028 3620 3857

Email: marketing.nhaxinhsg@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/nhaxinhsg.vn/