Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến cuối năm

Theo dự báo của chuyên gia DKRA, nguồn cung và lượng tiêu thụ những tháng cuối năm sẽ tăng, nhưng không có nhiều đột biến.

Theo ghi nhận về diễn biến thị trường bất động sản vừa được DKRA công bố báo cáo tháng 8, phân khúc đất nền TPHCM và các khu vực liền kề như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh… lượng cung sản phẩm mới trong tháng đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm. Đặc biệt là TP.HCM, khi khu vực này tiếp tục vắng bóng nguồn cung đất nền mới, các dự án chủ yếu là đất phân lô hộ lẻ, đã có sổ từng nền, quy mô nhỏ dưới 1 - 2ha.

 

Hầu hết các sản phẩm đất nền chủ yếu tập trung ở địa bàn Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Tuy nhiên, đa phần các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn. Cụ thể, TPHCM có 5 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trong tháng, cung cấp 193 nền, trong đó có 64 nền được tiêu thụ, đạt tỷ lệ 34%. Bình Dương có 90 nền, tiêu thụ hai nền, giá bán sơ cấp dao động từ 16,8 - 23,5 triệu đồng/m2. Đồng Nai có 9 nền, không nền nào được tiêu thụ, giá bán sơ cấp dao động từ 21 - 21,5 triệu đồng/m2. Long An có 94 nền, tiêu thụ 62 nền, giá bán sơ cấp dao động từ 16 - 24,4 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy nhu cầu chung toàn thị trường tiếp tục giảm so với các tháng trước (tháng 7 đạt 48% và tháng 6 đạt 54%). DKRA cũng nhận định, nguyên nhân chủ yếu do tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản.

 

Nguồn cung đất nền chủ yếu tập trung ở  ven Nam Sài Gòn trong đó có Long An

Nguồn cung đất nền chủ yếu tập trung ở ven Nam Sài Gòn trong đó có Long An

 

Mặt bằng giá bán sơ cấp trong tháng cũng được đánh giá không có nhiều biến động so với tháng trước và không chênh lệch giữa các địa phương. DKRA dự báo, khi các nút thắt về nguồn vốn tín dụng có khả năng được tháo gỡ, nguồn cung và sức cầu sản phẩm đất nền trong tháng tới có thể sẽ khởi sắc hơn.

 

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, nguồn cung cũng hạn chế và tỷ lệ hấp thụ kém. Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường chỉ đạt 55% các giỏ hàng cũng chỉ được tung ra thận trọng với mức 150 - 200 căn. Riêng tại khu vực TP.HCM, tỷ lệ hấp thụ chỉ ở mức 22%, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

 

Tỷ lệ hấp thụ chung cư kém

Tỷ lệ hấp thụ chung cư kém

 

Nguồn cung thị trường cũng tiếp tục suy giảm. Toàn vùng có 1.205 căn được mở bán, chỉ bằng 50% so với tháng trước và bằng 15% so với tháng 5. Mặt bằng giá căn hộ tại TP.HCM thấp nhất 46 triệu đồng/m2 và cao nhất 87,4 triệu đồng/m2, đi ngang với thanh khoản thị trường ở mức thấp. Điều này ảnh hưởng từ động thái hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại. Cá biệt ở một số khu đô thị hình thành hiện hữu, tiện ích đồng bộ, tiến độ xây dựng nhanh chóng ghi nhận tăng 15 – 18% so với cùng kỳ năm trước. Điển hình như Long An xuất hiện các căn hộ bình dân, nhà phố chỉ từ (21-23 triệu đồng/m2) thu hút sự chú ý của thị trường.

 

Báo cáo cho rằng thời gian tới, với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn. Các chủ đầu tư đang dời thời gian mở bán vào tháng 9 để gia tăng thời gian truyền thông, booking nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng.

 

Đối với nhà phố, biệt thự, nguồn cung giảm mạnh so với tháng trước, tập trung chủ yếu ở tỉnh Đồng Nai (180 căn) và chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó. Riêng Bà Rịa-Vũng Tàu và Tây Ninh tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới.

 

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng 7. Thị trường thứ cấp cũng kém sôi động, thanh khoản ở mức trung bình, mặt bằng giá không có nhiều biến động, cục bộ có hiện tượng giảm giá ở một số dự án và khách đầu tư bị ảnh hưởng dòng tiền.

 

Có hiện tượng giảm giá ở một số dự án

Có hiện tượng giảm giá ở một số dự án

 

Theo chuyên gia DKRA Vietnam, việc khách hàng khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng cộng hưởng tác động tâm lý tháng 7 Âm lịch đã ảnh hưởng rất lớn đến sức cầu thị trường. Dự kiến trong những tháng cuối năm, nguồn cung và lượng tiêu thụ sẽ tăng nhưng không có nhiều đột biến.

Từ Khóa