Logo Website Công ty TNHH Địa Ốc Nhà Xinh SG

Thị trường nhiễu động, bất động sản pháp lý lâu dài lên ngôi

Từ động thái rà soát các dự án, những đề xuất mới liên quan đến thời hạn sở hữu bất động sản trong thời gian gần đây đã làm xê dịch nguyên tắc xuống tiền của giới đầu tư.

Thị trường bất động sản nhiều biến động

 

Thị trường bất động sản gần đây đã và đang chứng kiến nhiều quá trình sàng lọc mạnh mẽ. Động thái đầu tiên phải kể đến là việc rà soát chặt chẽ các dự án bất động sản từ Cơ quan quản lý Nhà nước. Động thái này được đánh giá sẽ góp phần tạo dựng lại “luật chơi” trong đầu tư ở kênh có giá trị vốn hóa lâu dài khi thanh lọc những chủ đầu tư thiếu tiềm lực tài chính, sản phẩm kém chất lượng, không đủ căn cứ pháp lý. Đây cũng là nguyên nhân làm co hẹp nguồn cung bất động sản.

 

Một nguyên nhân khiến sức tiêu thụ của thị trường giảm mạnh, các nhà đầu tư cân nhắc nhiều hơn khi lựa chọn những sản phẩm đầu tư phải kể đến việc ngân hàng siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản trong Quý II/2022 vừa qua.

 

Việc siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản trong Quý II/2022 vừa qua cũng đã khiến cho thị trường này giảm

Việc siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản trong Quý II/2022 vừa qua cũng đã khiến cho sức tiêu thụ của thị trường giảm mạnh

 

Dựa trên bối cảnh kinh tế có thể thấy rằng, nguồn cung bất động sản sẽ còn tiếp tục khan hiếm, đặc biệt là bất động sản trong trung tâm thành phố.

 

Hơn nữa, dự thảo về Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở mới đây đang đưa ra kiến nghị liên quan tới thời hạn sở hữu đối với một số loại hình bất động sản như chung cư và sản phẩm nghỉ dưỡng mới, song các quy định này dù mới chỉ là đề xuất nhưng đã tác động mạnh đến tâm lý của các nhà đầu tư.

 

Có thể thấy, những biến động mới trên thị trường đã làm giới đầu tư thay đổi nguyên tắc xuống tiền đầu tư và phần lớn đều cho rằng, sự an toàn chính là yếu tố cốt lõi đảm bảo sự gia tăng của khối tài sản và chỉ có bất động sản sở hữu pháp lý lâu dài mới loại bỏ rủi ro trong đầu tư và chắc chắn về tỷ suất sinh lời bền vững.

 

Khan hiếm bất động sản pháp lý lâu dài

 

Việc nguồn cung đang hạn chế, xu hướng tập trung vào bất động sản sở hữu pháp lý lâu dài gia tăng là tham số dự báo loại hình này đang và sẽ trở nên khan hiếm trên thị trường.

 

Thực tế, giới đầu tư cũng luôn xếp hạng dòng sản phẩm có pháp lý sở hữu lâu dài hình thành đơn vị nằm trong danh sách xuống tiền hàng đầu, nhất là nhóm đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đây là sản phẩm được xét duyệt kỹ càng về mặt pháp lý nên được định giá cao, khả năng tiếp cận vốn vay từ phía ngân hàng dễ dàng với mức giải ngân lớn. Nhất là trong thời điểm room tín dụng thắt chặt, phía ngân hàng sẽ phê duyệt dự án kỹ càng, hướng tới chọn sản phẩm đầy đủ pháp lý nhằm đảm bảo tính an toàn trong thanh khoản.

 

Khan hiếm bất động sản pháp lý lâu dài

Khan hiếm bất động sản pháp lý lâu dài

 

Mặt khác, loại hình này còn có ưu điểm trong giao dịch khi thủ tục chuyển giao, thanh khoản thuận tiện. Đánh giá về khả năng sinh lời, nhìn về trung và dài hạn, những bất động sản có pháp lý đầy đủ trở thành kênh tích lũy tài sản bền vững và gia tăng đều đặn. Nếu nhìn ở ngắn hạn thì đây vẫn là loại hình có tính thanh khoản tốt, dễ dàng, bất chấp biến động của thị trường địa ốc.

 

Tuy nhiên, giới chuyên gia đặt ra lo ngại rằng, xét bối cảnh hiện tại, bất động sản sở hữu lâu dài đang trở thành tài sản hiếm hoi trên thị trường. Tương lai gần, một cuộc săn tìm loại hình này sẽ càng trở nên ráo riết.

 

Các chuyên gia dự báo, dù còn thách thức nhưng điểm sáng của thị trường là nguồn cầu vẫn đang duy trì. Ngay cả khi nguồn cung hiện nay đang khan hiếm nhưng nếu các điểm nghẽn pháp lý được cởi bỏ, các dự án sẽ bung hàng. Xu hướng rót tiền vào dự án quy mô lớn, quy hoạch bài bản với dòng sản phẩm pháp lý đầy đủ sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

 

Giữa bối cảnh nguồn cung pháp lý tốt đang khan hiếm, các dự án do đơn vị Nhà Xinh SG phát triển đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư như: KĐT South Wave, KDC Nhà Xinh Residential, KDC Đế Vượng, dự án Bình Chánh Market bởi khung pháp lý hoàn thiện, vị trí đắc địa cùng chính sách bán hàng hấp dẫn và đang trở thành chốn an cư lý tưởng của cộng đồng tinh hoa Sài Thành.

 

Anh Hoàng Nam, một trong những cư dân tương lai của KDC Đế Vượng chia sẻ: “Một trong những lý do tôi chọn dự án của Nhà Xinh SG là pháp lý minh bạch và tôi càng hài lòng hơn vì nơi an cư sau này của mình ở một môi trường sống trong lành và vị trí thì rất thuận tiện để di chuyển đến các tiện ích cũng như đến trung tâm thành phố”.

 

 

Từ Khóa